Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo xử lý ngay vụ dâm ô khi đang công tác
(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện kiểm điểm ngay, kiểm điểm từ trên xuống dưới...
Sáng 29-11, bên hành lang hội nghị lần thứ 34 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, về vụ việc dâm ô trẻ em xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo xử lý ngay vụ dâm ô khi đang công tác - ảnh 1
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (trái) trao đổi với ông Lê Minh Tấn bên lề hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: Khi vụ việc được báo chí phản ánh vụ việc trên thì ông đang làm việc ở Bến Tre. "Nhận thấy vụ việc rất nghiêm trọng, tôi điện yêu cầu anh Châu (ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP - PV) giao công an điều tra ngay vì đã quá rõ ràng. Và sau đó công an đã khởi tố ngay vụ án" - ông Phong nói.

Sau đó, ông Nguyễn Thành Phong hỏi ông Lê Minh Tấn: “Vụ cô gái tố bị hiếp dâm ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Dương có liên quan gì đến các trung tâm hỗ trợ xã hội ở TP.HCM không?”.
Trả lời câu hỏi này, ông Lê Minh Tấn cho biết vụ đó xảy ra ở Bình Dương, sau đó nạn nhân trốn về, được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.HCM. Lúc đó mới có tố cáo như báo chí đã đăng tải.
Từ vụ việc dâm ô ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ông Lê Minh Tấn phải rà soát toàn bộ các trung tâm bảo trợ xã hội của Sở và phải xem xét lại trách nhiệm quản lý của lãnh đạo sở, trung tâm.
Ông Phong cũng yêu cầu Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện kiểm điểm ngay, kiểm điểm từ trên xuống dưới.
Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Tấn cho biết do vụ việc xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM liên quan đến nhiều người từ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên nên việc xử lý cán bộ phải làm kỹ và thận trọng. “Hiện Sở đang làm kiểm điểm. Việc kiểm điểm phải đúng quy trình và phải xây dựng kế hoạch chứ không thể nói là làm liền được” - ông Tấn nói và cho biết kế hoạch sẽ kiểm điểm giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng phòng, nhân viên đến lãnh đạo và nhân viên của trung tâm liên quan đến vụ việc.
Trong vụ này, ông Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, là cán bộ Phòng Quản lý hồ sơ - giáo dục, tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM) đã có hành vi dâm ô ba bé gái đang được quản lý tại đây.
Sau khi nhận được đơn tố giác và phản ánh của báo chí, ngày 17-11, các ngành chức năng của TP.HCM vào cuộc xử lý và chiều cùng ngày, công an ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Tiến Dũng.
Các cá nhân phải làm kiểm điểm gồm: Phó giám đốc Sở Trần Ngọc Sơn; Trưởng phòng Bảo trợ xã hội Nguyễn Thành Phụng; Phó phòng phụ trách Trung tâm Hỗ trợ xã hội Lê Bá Hoàng và chuyên viên là bà Nông Thị Bích Chuyển.
Đồng thời, lãnh đạo và nhiều cán bộ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội cũng phải làm kiểm điểm.
Những cá nhân này ngoài việc bị xử lý về mặt chính quyền còn bị xử lý về mặt Đảng nếu là đảng viên. Thời gian kết thúc kiểm điểm chậm nhất vào ngày 15-12 và kết quả xử lý phải xong trước ngày 20-12.
TÁ LÂM