Sáng 7-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp 35 hộ dân hai phường Bình An và Bình Khánh nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).
Sau gần 4 giờ nghe các hộ dân nói về sự mất mát sau nhiều năm đi khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong đã có những chia sẻ với người dân, mà theo ông là “thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”.

Chủ tịch TP.HCM: ‘Không vì lợi ích của dân, thì vì cái gì?'  - ảnh 1
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và ông Nguyễn Hồng Điệp tại buổi tiếp công dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trả lời câu hỏi của một người dân rằng ông có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, ông Nguyễn Thành Phong nói: “Nếu không thực tâm thì tôi không tổ chức các cuộc tiếp dân và lắng nghe cặn kẽ ý kiến cô bác. Vì giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm cũng như những vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP.HCM”.

Ông Phong cho biết vừa qua đã có cuộc tiếp xúc với các hộ dân trong khu 4,3 ha, nay ông tiếp tục tiếp xúc với các hộ dân hai phường Bình An và Bình Khánh và trong tuần tới sẽ tiếp xúc người dân ba phường còn lại để lắng nghe ý kiến của họ.
“Sau Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP thực hiện kết luận. Chúng tôi lập tức có Kế hoạch 821 thực hiện một cách khẩn trương, không để kéo dài hơn nữa” - ông Phong nói tiếp.
Một ý kiến khác nói với ông Phong rằng năm khu phố (thuộc ba phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Trả lời ý này, ông Phong cho biết trong cuộc tiếp xúc lần trước bà con cũng đã nêu vấn đề này, hôm nay bà con cũng tiếp tục nêu.
“Như tôi đã nói, buổi gặp hôm nay là để xin ý kiến bà con việc thực hiện Kết luận 1483. Nhưng hôm nay phát sinh thêm nội dung này, tôi sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ về nguyện vọng của cô bác” – ông Phong khẳng định.
Theo ông Phong, qua các cuộc tiếp xúc với bà con Thủ Thiêm, ông đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng năm khu phố nằm ngoài ranh và đề nghị thanh tra có nghiên cứu. “TP.HCM cũng sẽ làm việc với các bộ TN&MT, Xây dựng. Tinh thần là rất lắng nghe ý kiến cô bác, còn quá trình làm việc như thế nào tôi sẽ báo cáo lại sau” - ông Phong nói.
Tại buổi tiếp xúc, một số ý kiến người dân phê phán kết luận của Thanh tra Chính phủ. Về vấn đề này, ông Phong nói: “Bà con cho rằng Kết luận 1483 là kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm là thiếu cơ sở, quy chụp và không tôn trọng chúng tôi. Tôi làm chủ tịch UBND TP không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì. Nếu không vì lợi ích, ấm no của người dân, tôi không còn xứng đáng với chức vụ này” – ông Phong nói.
Ông Phong cũng cho biết trước khi có chính sách ông luôn muốn lắng nghe ý kiến bà con xem như vậy đã được chưa, thỏa đáng chưa.
Đối với ý kiến của người dân cho rằng Kết luận 1483 là kết luận nội bộ, đề nghị thanh tra quy mô lớn, toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói: “Vấn đề này tôi cũng sẽ báo cáo đầy đủ với Thanh tra Chính phủ. Hiện Thanh tra Chính phủ cũng đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra này. Theo quy trình, trước khi hoàn chỉnh, cá nhân tôi cũng thấy nên lấy ý kiến của cô bác”.
Liên quan đến 160 ha tái định cư và các dự án ảnh hưởng đến việc tái định cư này, hiện TP phối hợp với tổ công tác của Chính phủ, cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm cá nhân tổ chức nào là phải nghiêm khắc.
“Cũng xin nói Đảng không dung túng cho những hành vi tham nhũng ảnh hưởng tới người dân đâu” - ông Phong nói và khẳng định TP sẽ làm đúng quy hoạch Thủ Thiêm đã được phê duyệt, không hề có động thái nào làm khác quy hoạch đó.
“Tôi xin cam kết quy hoạch được duyệt phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Tổ chức, cá nhân nào làm sai là không chấp nhận được” - ông Phong nói.

Chủ tịch TP.HCM: ‘Không vì lợi ích của dân, thì vì cái gì?'  - ảnh 2
Người dân Thủ Thiêm ngồi trước màn hình phía ngoài hội trường nghe Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, nhìn nhận trong 20 năm đi khiếu nại của bà con Thủ Thiêm thì bản thân ông cũng đã đồng hành cùng bà con đến chín năm.

“Thời gian qua, tôi không ngại va chạm, bà con nói gì đúng thì tôi cũng nói, làm báo cáo và đề xuất. Cảm ơn bà con đã tin tưởng. Nay sự việc đã có kết quả bước đầu, dù còn rất nhiều ý kiến bà con chưa đồng ý” – ông trăn trở.
Ông Điệp cho hay những đơn thư của người dân Thủ Thiêm đã gửi, Thanh tra Chính phủ đều đang nghiên cứu. “Các bác cứ yên tâm. Đơn thư đến với tôi bằng bất kỳ đường nào cũng đều được xử lý” – ông khẳng định.
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đã đề nghị người dân hợp tác, tạo điều kiện, chia sẻ với chính quyền và tuân thủ quy định của pháp luật. Ông nói: “Dù có xử lý mạnh bao nhiêu, dù có bao nhiêu lời xin lỗi thì cũng không thể bù đắp được những mất mát của bà con. Nhưng bà con phải có tiếng nói chung nhất”.
Về ý kiến của người dân cho rằng có năm khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Điệp nói người dân ở năm khu phố đều cho rằng nhà của mình không nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Quyết định 367 và muốn xác định rõ khi thu hồi đất là theo ranh nào. Nhưng việc xác định không chỉ theo bản đồ mà còn theo các tài liệu, hồ sơ thuyết minh,…
Cũng theo ông Điệp, trong quá trình thực hiện kết luận kiểm tra, thanh tra thì bà con đều có quyền kiến nghị, phán ánh và tố cáo.
“Cho đến hôm nay, chính quyền và các cơ quan đã xác định được ranh mốc của từng hộ bà con đâu, vẫn chưa thể công bố hẳn được rằng 4,3 ha là cắm mốc chỗ nào. Phải xác định rõ năm khu phố này có phải ngoài ranh không? Trong đó thì những hộ nào ngoài ranh” – ông nhấn mạnh.
Còn về việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sai phạm, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng khẳng định rằng TP đang thực hiện kiểm điểm xử lý trách nhiệm, sai đến đâu xử đến đấy như lời Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã nói. Ông cũng mong muốn người dân Thủ Thiêm chia sẻ với chính quyền, làm sao để có kết quả tốt nhất cho bà con.