Chủ tịch UBND TP.HCM nghẹn lời khi nói về ông Lê Văn Khoa
(PLO)- Giọng ông Nguyễn Thành Phong nghẹn ngào như khóc khi nhắc đến quá trình công tác cùng ông Lê Văn Khoa.
Sáng 24-4, HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ tám - kỳ họp bất thường để tiến hành công tác nhân sự, tiến hành miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa.

Chủ tịch UBND TP.HCM nghẹn lời khi nói về ông Lê Văn Khoa  - ảnh 1
Ông Lê Văn Khoa phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Tại cuộc miễn nhiệm chức vụ của mình, ông Lê Văn Khoa đã có những lời nói xúc động, hết sức khó khăn. Ông xúc động bởi trước đó rất nhiều đại biểu HĐND TP và lãnh đạo đã dành cho ông những tình cảm hết sức trân trọng và đánh giá cao quá trình công tác của ông.

Ông Khoa cho biết vào tháng 4-2017, ông bị cao huyết áp. Lúc đó lãnh đạo TP động viên ông tiếp tục làm việc, nhưng không may vào tháng 7 ông lại bị tai biến lần 2 trong lúc đang làm việc tại văn phòng.

Lúc này, lãnh đạo TP đã tạo điều kiện cho ông điều trị trong và nước ngoài. Qua các đợt điều trị, các bác sĩ kết luận sức khỏe của ông Lê Văn Khoa không đảm bảo để tiếp tục công việc.

“Nếu mình đủ sức khỏe và năng lực để cống hiến thì sẽ cố gắng làm nhưng sức khỏe không đảm bảo nên mình nghỉ để anh em khác có năng lực hơn, sẽ tốt hơn cho TP. Suy nghĩ của tôi chỉ nôm na vậy thôi” – ông Khoa chia sẻ về lý do xin thôi việc.

Chủ tịch UBND TP.HCM nghẹn lời khi nói về ông Lê Văn Khoa  - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ôm chia tay ông Khoa. Ảnh: TÁ LÂM

Ông nói tiếp: “Trong thời gian bị bệnh, tôi được sự quan tâm rất nhiều từ lãnh đạo TP, anh em. Đây là kỷ niệm đẹp vô giá trong cuộc đời mà bản thân tôi không bao giờ quên được”.

“Được sự ủng hộ của người dân và anh em thì việc gì mình cũng làm được. Đây là điều tôi chiêm nghiệm được trong suốt 40 năm công tác. Tình cảm của mọi người là món quà vô giá đối với bản thân để tôi luôn tâm niệm sống sao xứng đáng với tình cảm ấy. Tôi xin hứa sẽ rèn luyện đạo đức, phẩm chất để xứng đáng là người đảng viên, người công dân tốt, người cha, người ông tốt trong gia đình"- ông Khoa nói tiếp.
Sau lời phát biểu của ông Khoa, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bất giờ muốn được nói đôi lời về quá trình công tác cùng ông Khoa. Đứng lên bục, giọng ông Phong nghẹn ngào, có lúc tưởng ông đã khóc.

Chủ tịch UBND TP.HCM nghẹn lời khi nói về ông Lê Văn Khoa  - ảnh 3
Ông Nguyễn Thành Phong ôm chia tay ông Khoa. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Phong nói, từ ngày ông Khoa nhận nhiệm vụ phó chủ tịch UBND TP đến nay đã gần 2,5 năm. Ông Phong cảm thấy tiếc nuối khi hôm nay không còn được cùng ông Khoa đồng hành trong công việc.
"Những ngày anh em hợp tác làm việc là những ngày chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân giao”, ông Phong nói.

Đánh giá về cấp phó của mình, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng ông Khoa là một cộng sự đắc lực. "Một cán bộ tâm huyết và chân thành. Mong ông Khoa mãi là người đảng viên trung kiên, công dân tốt"- ông Phong nói và cho rằng vẫn nguyên vẹn tình cảm đối với ông ngay cả khi ông đã xin nghỉ việc.

TÁ LÂM