Chuẩn y cán bộ dùng bằng giả làm chủ tịch xã
(PLO) - Huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau vừa chuẩn y chức vụ Chủ tịch xã cho một cán bộ từng dùng bằng cấp giả để “chữa cháy”, leo thang chức vụ.  

 Giữa tháng 3, ông Nguyễn Văn Niềm, cán bộ xã Tam Giang, huyện Năm Căn được cân nhắc vào vị trí Chủ tịch UBND xã này. Phát hiện ông Niềm có bằng cấp giả, người dân tố giác vì sợ người lãnh đạo thiếu tính trung thực sẽ làm khổ dân. Nhiều tờ báo đã thông tin về bằng giả của ông Niềm. Tuy nhiên, ngày 1-4, UBND huyện Năm Căn vẫn ra Quyết định chuẩn y ông Niềm giữ chức Chủ tịch UBND xã Tam Giang.

Dùng bằng giả ba năm trước khi có bằng thật

Theo xác nhận của Sở GD & ĐT Cà Mau, ông Nguyễn Văn Niềm, sinh 1972, có hai bằng tốt nghiệp, một giả, một thật. Bằng giả để ngày cấp là 1-2-2009, bằng thật ngày cấp là 22-12-2011.

Như vậy, trước khi có bằng thật, ông Niềm có đến 3 năm dùng bằng giả chữa cháy, leo lên từng bậc thang chức vụ. Từ một nhân viên, nhờ bằng giả, ông Niềm lên dần là xã ủy viên, Phó bí thư xã... để bây giờ, khi có bằng thật, ông Niềm đã lên đến chức Chủ tịch UBND xã.

Chuẩn y cán bộ dùng bằng giả làm chủ tịch xã - ảnh 1
 

Bằng giả của ông Niềm được photo, công chứng nhiều lần tại xã Tam Giang.

Điều khiến người dân khó hiểu là Chính quyền huyện Năm Căn vẫn làm lơ trước thông tin bằng giả của ông Niềm.

Ông Nguyễn Thành Công, người vừa có đơn yêu cầu vấn đề trên bức xúc nói: “Làm bằng cấp giả là hành vi trái pháp luật. Về góc độ cán bộ, đó là hành vi gian dối với Đảng, với Nhân dân. Chuyện ồn ào, ai cũng biết, lại không được cấp trên xem xét xử lý. Chúng tôi lo lắng khi Chủ tịch xã của mình là người có tính gian dối, xem thường pháp luật nhưng vẫn chưa bị kiểm điểm, khắc phục”.

 Huyện không muốn “xới chuyện cũ”

Bí thư huyện ủy Năm Căn, ông Trần Văn Hiện, chỉ đồng ý tiếp phóng viên Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại. Ông nói không truy cứu hành vi dùng bằng giả của ông Niềm là vì chuyện đã qua lâu và có dấu hiệu tranh chức tranh quyền mới tố cáo.

Khi phóng viên nói về phản ứng và đơn thư của người dân, ông Hiện nói: “Cái đó Ủy ban kiểm tra sẽ xem xét nhưng không phải đơn nào cũng xử lý”.

Trong khi đó, ông Võ Phước Hợi, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy Năm Căn, cho biết (qua điện thoại vào ngày 1-4) ủy ban đã nhận được đơn và chưa có Quyết định kiểm tra hay không.

       Ông Trịnh Văn Lên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, người vừa ký quyết định chuẩn y ông Niềm làm Chủ tịch UBND xã Tam Giang, xác nhận có biết thông tin trên báo chí về việc ông Niềm có bằng cấp giả. “Nhưng báo chí là tham khảo. Về nguyên tắc, khi có đơn thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định, nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được đơn thư nào về bằng cấp giả của ông Niềm nên vẫn phải tiến hành bổ nhiệm theo quy định của Đảng”, ông Lên nói.

       Nhân vật chính, tân chủ tịch xã Nguyễn Văn Niềm từ chối trao đổi với báo chí vì lý do bận họp.

                                                    

Trần Vũ