“Qua hình ảnh từ clip nói rằng ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đi hầu đồng, tôi khẳng định đây không phải là hầu đồng. Ở đây, nhà sư đã được thỉnh đến đền Bảo Lộc để không ảnh hưởng đến chùa và làm lễ phả độ gia tiên tại đền này. Lễ phả độ gia tiên là nghi lễ ngày xưa rất phổ biến, phả độ tức là phổ độ cho toàn bộ gia đình và dòng họ được một sự tốt đẹp, đó là khát vọng của con người bình thường" - TS Nguyễn Quốc Tuấn cho biết.

'Clip Vụ trưởng Bộ Y tế không phải là hầu đồng' - ảnh 1
TS Nguyễn Quốc Tuấn.

TS Nguyễn Quốc Tuấn cũng phân tích: Nói là hầu đồng thì phải hiểu thế nào là hầu đồng. Hầu đồng là một trong những nghi thức tôn giáo rất phổ biến ở ngoài Bắc, miền Trung và miền Nam gọi là hầu bóng hay là múa bóng. Đây có thể nói là một dạng tôn giáo của người mình, không phải là mê tín dị đoan nhưng rõ ràng nó gắn với một lớp người mà làm ăn, buôn bán. Hầu đồng có giá trị của nó, đáp ứng một nhóm xã hội nào đó, không phải vì nó phục vụ cho một nhóm xã hội thì ta gọi nó là mê tín dị đoan.
Cần phải nhìn thực chất nhu cầu, nó thỏa mãn một đời sống tâm linh của một nhóm xã hội. Hầu đồng là nhập hồn của các vị thần linh, ở đây chủ yếu là mẫu vào trong người đồng là trung gian, đồng ở đây là đồng tử, chuyển tải hồn lớn của các vị thần linh vào người đồng ấy để thỏa mãn việc cầu xin của người đang sống và người đang tham dự. Hầu đồng là cư dân hay nhóm xã hội tin rằng có hồn của các vị mẫu, của các ông hoàng, của các vị chầu phục vụ cho đòi hỏi hay nhu cầu có được một sự che chở khi mình đang sống hay làm ăn.
"Đối với những người nghiên cứu tôn giáo như chúng tôi thì mọi niềm tin tôn giáo đều phải coi trọng. Tuy nhiên khi hành vi, hoạt động của nó làm phát sinh ra các quan hệ xã hội khác, ví dụ như ảnh hưởng đến cộng đồng, làm cho gia đình tan vỡ thì chúng tôi gọi đó là mê tín chứ không có dị đoan. Tức là tin đến mức độ phá vỡ những chuẩn mực tối thiếu của đời sống con người, gia đình, sức khỏe, sự yên ổn của cộng đồng, như thế là mê tín" - TS Tuấn nhấn mạnh.
Ông cũng chia sẻ: "Theo tôi, ở đây cần có sự phân biệt, bản thân tôi từng phê phán hành vi lợi dụng hình ảnh lãnh đạo để tham gia các hoạt động ở các đền, chùa nhưng hành vi người ta đến đó vì đời sống tâm linh cá nhân của người ta thì cũng cần được tôn trọng”. 

Như đã thông tin, những ngày qua, trên mạng xã hội có lan truyền một clip có hình ảnh một người đàn ông, được cho là ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đang hầu đồng.

Cùng với clip này là thông tin từ một tờ báo cho rằng ông Tác sử dụng bảy chiếc xe để đi hầu đồng cầu thăng quan tiến chức. Cũng bài báo này cho biết ông Tác đi lễ với số lần dày đặc, khoảng 17 lần trong bốn tháng qua.

Sáng 10-10, ông Phạm Văn Tác đã khẳng định với Pháp Luật TP.HCM, đó là những thông tin sai lệch, xâm phạm đời tư, cố tình "chụp mũ" ông. Sau đó, Bộ Y tế cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.