'Có biểu hiện e ngại khi cất nhắc con em cán bộ'

TẤN VIỆT
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 8/12/2020 - 17:25

(PLO)- Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng cho rằng một số cấp uỷ có biểu hiện e ngại khi đề cập đến việc quy hoạch, bồi dưỡng sử dụng, cất nhắc con em cán bộ.

Chiều 8-12, tại ngày làm việc thứ hai của kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu (ĐB) Huỳnh Minh Chức có bài phát biểu đáng chú ý về thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Theo ĐB Chức, Đà Nẵng đã có kinh nghiệm hơn sáu năm (2009-2016) thí điểm không tổ chức HĐND quận, phường và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nghị quyết 119/2020 lần này của Quốc hội thể chế hóa một số nội dung Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

'Có biểu hiện e ngại khi cất nhắc con em cán bộ' - ảnh 1
ĐB Huỳnh Minh Chức. Ảnh: TẤN VIỆT

“Đề nghị HĐND TP có nghị quyết thực hiện thành công cho bằng được. Nếu không thành công sẽ trở lại như xưa là có lỗi với sự kỳ vọng của nhân dân. Bởi đây là mô hình chính quyền ưu việt của một đô thị lớn, tổ chức bộ máy tinh mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" - ông nói.

Mô hình này giúp tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, minh bạch trong hoạt động quản lý của chính quyền.

Mọi nguồn lực cho sự phát triển của TP sẽ được huy động với mục tiêu mang lại nhiều tiện ích cho người dân, để người dân có mức sống thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng sống.

“Mô hình và mục tiêu là vậy, còn hiện thực được hay không, trong nhiệm kỳ này đề nghị lãnh đạo TP tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ hiện nay vượt qua được tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm ở một số lĩnh vực. Không nên thận trọng quá mức dẫn đến nguyên tắc, cứng nhắc, chùn bước. Phải đột phá, phá vỡ cho được cái này” – ĐB Chức cho hay.

ĐB Chức cũng đề nghị có cơ chế (bằng yếu tố pháp lý) để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. Như vậy mới tạo được sự đồng thuận cao, tạo ra nguồn lực tinh thần cho cán bộ.

Đáng chú ý, ĐB chức cho rằng cần quan tâm bồi dưỡng, quy hoạch sử dụng số cán bộ công chức là con em cán bộ lãnh đạo các cấp của Đảng. Nhất là con liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng.

Theo ông Chức, việc một số cán bộ là con em lãnh đạo các cấp bị kỷ luật thời gian qua khiến dư luận cho rằng do có sự ưu ái, nâng đỡ nên họ được đề bạt, bổ nhiệm quá nhanh.

“Vì vậy, khi gặp khó khăn, thử thách, nhất là những cám dỗ về vật chất dễ bị sa ngã, mua chuộc. Đây là một sự thật nhưng chắc chắn không phải là số nhiều” – ĐB Chức nói.

Vì lý do đó nên theo ông Chức, thời gian qua một số cấp uỷ có biểu hiện e ngại khi đề cập đến việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng sử dụng, cất nhắc con em cán bộ. Mặc dù không ít trường hợp các cháu thực sự có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng.

"Mong rằng mặc cảm và tâm lý này sẽ được thay đổi...” – ông Chức nói.

TẤN VIỆT

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.