Có dấu hiệu ‘ăn chặn’, tráo máy phát cho dân nghèo
(PL)- Ngày 11-1, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), cho biết tổ công tác của huyện đã đến thôn 4, xã La Dạ để kiểm tra làm rõ vụ tráo máy Nhật Bản bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ảnh.

“Sau khi về, tổ công tác sẽ có báo cáo bằng văn bản, từ đó chúng tôi mới có cơ sở để xử lý và trả lời cho báo Pháp Luật TP.HCM” - ông Thạch cho biết. Theo nguồn tin của chúng tôi, tổ công tác này gồm đại diện Phòng NN&PTNT; dân tộc, tài chính huyện đã đến làm việc với ban điều hành thôn 4, xã La Dạ. Theo các hộ dân ở thôn 4, La Dạ, cuối năm 2016, xã lên danh sách các hộ nghèo và yêu cầu các hộ đăng ký nông cụ cần mua trong giá trị 5 triệu đồng được hỗ trợ theo QĐ 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xã cũng đưa ra danh mục máy móc gồm máy bơm nước, máy cắt cỏ, máy xịt thuốc và lưu ý nếu hộ nào đăng ký sản phẩm vượt quá 5 triệu đồng phải bù thêm tiền. Hầu hết mọi người đều đăng ký nông cụ do hãng Honda của Nhật Bản sản xuất. Ngoài ra, một số hộ đăng ký máy cắt cỏ còn được nhà cung cấp và cán bộ xã yêu cầu nên đăng ký thêm máy xịt thuốc mới đủ số tiền 5 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 3-1, khi ông Hồ Minh Thắng (chủ cơ sở nông cơ Minh Thắng, Tánh Linh) và các cán bộ tổ chức cấp phát thì mỗi hộ chỉ nhận được một máy thay vì hai máy. Người dân thắc mắc thì chỉ được cho thêm một bình nhớt nhỏ và phía cung cấp cho biết đã đủ số tiền 5 triệu đồng!

Ngoài việc giả mạo nhãn hiệu của hãng Honda, nhiều trường hợp được cấp phát nông cụ nhưng khi mang về đều cười ra nước mắt. Cụ thể, bà K’Thị Khẻm nhận máy cắt cỏ về nhưng thiếu chốt để lắp ráp đành phải treo giàn bếp. Anh D., người nhận máy bơm nước hiệu Honda nhưng khi gỡ nhãn hiệu Honda ra thì bức xúc cho biết ngoài máy anh được cho, thêm bình nhớt và đồ mở bugi còn trong thùng không có giấy bảo hành, thậm chí cũng không có giấy hướng dẫn sử dụng. Khi anh thắc mắc thì được giải thích là máy liên danh nên không có bảo hành và hướng dẫn. “Bỏ 200.000 đồng ra mua cái điện thoại còn có hướng dẫn sử dụng, đằng này máy trị giá đến 5 triệu đồng mà nhìn máy giống như hàng chợ trời chứ hàng liên danh hay công ty gì” - anh D. bức xúc nói. Đáng nói là ngoài thôn 4 thì tại xã La Dạ có rất nhiều trường hợp bà con nghèo ở thôn 1, 2 và 3 cũng gặp tình cảnh tương tự. Tuy nhiên, hầu hết bà con đều mừng vì cứ nghĩ là “của cho” nên ít người thắc mắc, khiếu nại mà không biết đây là quyền lợi của mình, cần phải lên tiếng.

Được biết, ngày 10-1, ông Hồ Minh Thắng sau khi cam kết đã chuyển hàng lên La Dạ để đổi máy móc và bù thêm cho những hộ bị “ăn chặn” mà trước đây họ khẳng định đã phát đủ cho các hộ dân nghèo.

PHƯƠNG NAM