Công an Đồng Nai báo cáo về vụ phân bón Thuận Phong
(PLO)- Công an tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án đối với Công ty Thuận Phong và đề nghị xem xét cho kết thúc vụ việc.

Đó là quan điểm mà Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, nêu trong buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương (TƯ) về kiểm tra công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng tại Tỉnh ủy Đồng Nai vào ngày 17-10.

Công an Đồng Nai báo cáo về vụ phân bón Thuận Phong  - ảnh 1
 Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, nói về vụ việc Công ty Thuận Phong. 

Đoàn công tác Ban Nội chính TƯ do ông Phan Đình Trạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Nội chính TƯ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, nhiều thành viên đoàn công tác nêu ý kiến về việc giải quyết một số vụ án, vụ việc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được dư luận quan tâm, trong đó có vụ Công ty Phân bón Thuận Phong.

Nói về xử lý vụ việc Công ty Phân bón Thuận Phong, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Văn Năm cho biết quan điểm của tỉnh là xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan tư pháp địa phương đang rối trong xử lý vụ việc vì công tác giám định để xác định phân bón giả gặp khó khăn.

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết thêm: “Đến nay cơ quan điều tra tỉnh giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án đối với Công ty Thuận Phong và đề nghị các cơ quan tư pháp TƯ xem xét để kết thúc vụ việc vì không có căn cứ nào để xử lý hình sự”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, cho biết thời gian qua, công tác nội chính, cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, thực hiện. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng được nâng lên. Từ đầu năm đến nay trong số các vụ án được phát hiện, xử lý đã thu được hơn 2,4 tỉ đồng tài sản tham nhũng (đạt hơn 94% tổng số tài sản bị tham nhũng).

Phát biểu kết luận, ông Phan Đình Trạc đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai cần quan tâm, xử lý dứt điểm các vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài, đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hình sự. Bên cạnh đó tỉnh Đồng Nai cần lưu ý các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng như đầu tư xây dựng, đất đai, khoáng sản, mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế, chính sách cho người có công, người nghèo...

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 24-4-2015, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng Đoàn 389 tỉnh Đồng Nai kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong phát hiện công nhân đang chiết rót phân bón dạng nước từ bồn chứa vào chai nhựa mang nhãn hiệu Vitol, nhãn sản phẩm ghi nguồn gốc “made in USA”…

Tháng 5-2016, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Phong hơn 509 triệu đồng vì có bảy sai phạm trong kinh doanh phân bón. Lúc đó Công an tỉnh Đồng Nai cũng có quyết định không khởi tố hình sự. Bộ Công an cũng cho rằng không thể khởi tố vụ án sản xuất phân bón giả đối với Công ty Thuận Phong vì không đủ căn cứ.

Việc xử lý này theo nhiều cơ quan là không thỏa đáng, không đúng với tính chất, mức độ vi phạm của Công ty Thuận Phong.

Tháng 11-2016, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan và đi đến kết luận Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón. Phó Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Đến cuối tháng 5-2017, VKSND Tối cao có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự đã nêu ở trên của Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 12-6-2017, VKSND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong để tiếp tục điều tra.

VŨ HỘI