Công an Hà Nội điều tra 13 cao ốc vi phạm PCCC
(PLO)- Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế, HĐND TP Hà Nội cho biết như vậy tại cuộc họp báo thông tin về kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội (diễn ra từ ngày 4 đến 6-12).

Ông Nam cho hay hiện 13 cao ốc tại Hà Nội có vi phạm về PCCC đã bị chuyển hồ sơ cho phía cơ quan công an điều tra làm rõ, trong đó có trường hợp cao ốc của tập đoàn Mường Thanh.


Ông nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội

Theo vị trưởng ban Pháp chế, từ năm 2015, sau khi HĐND TP Hà Nội thực hiện giám sát về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì tình hình đã có chuyển biến. Từ đầu năm 2017 đến nay đã phạt 12 tỷ đồng đối với các vi phạm PCCC với khoảng 2000 quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ kinh doanh.

Đối với 79 toà nhà vi phạm PCCC đã được nêu ra tại kỳ họp 4 thì hiện có nhóm chủ đầu tư đã chấp hành đưa vào khắc phục các vi phạm về PCCC, có nhóm đang thực hiện, bổ sung, có nhóm thì chưa thực hiện hoặc cố tình không thực hiện khắc phục các vi phạm. 

“Với những trưởng hợp không hoặc cố tình chống thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Và, không chỉ có mình công trình Mường Thanh (Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên) mà hiện chính thức chuyển sang cơ quan công an điều tra 13 tòa nhà”- ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, vụ công trình của tập đoàn Mường Thanh, sau khi HĐND TP giám sát tại công an TP, đến nay công an TP cho biết đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước một và báo cáo với VKS, hiện đang đợi VKS phê chuẩn. 

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo HĐND TP về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ tư (đầu tháng 7-2017), trong đó có việc xử lý 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC). Theo đó, Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần. Riêng với công trình do Cty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thì kiểm tra 7 ngày một lần.

Đến cuối tháng 11-2017, đã có 21 trên tổng số 79 chung cư vi phạm  khắc phục xong. Còn 58 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, trong đó có 13 công trình của Công ty xây dựng số 1 Điện Biên. Với một số chủ đầu tư chây ỳ, cơ quan cảnh sát PCCC tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý.

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư của 48/58 công trình với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng. Đặc biệt, đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động 17 hạng mục công trình và đình chỉ hoạt động 25 hạng mục công trình. Thậm chí đình chỉ nhiều công trình chung cư lớn.

Theo HĐND TP Hà Nội, kỳ họp 5 dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày từ ngày 4 đến 6-12 sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng về kinh tế, xã hội, tài chính ngân sách; xem xét thông qua 5 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề; dành riêng 1 ngày làm việc để thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp...

TRỌNG PHÚ