Sáng 3-1, Bộ Công an tổ chức hội nghị công an toàn quốc lần thứ 74 dưới sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hội nghị nhằm tổng kết đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác công an năm 2018, nhìn lại kết quả nửa nhiệm kỳ 2016-2018 và tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” năm 2018.

Công tác phòng, chống tội phạm vượt chỉ tiêu đề ra

Báo cáo cho thấy năm 2018 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, lực lượng công an nhân dân (CAND) đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác.

Trong đó nổi bật nhất là lực lượng CAND đã chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình, kịp thời tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước hoạch định chủ trương, chính sách trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại và bảo đảm lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội (TTATXH)…

Công tác bảo đảm an ninh quốc gia được chỉ đạo triển khai quyết liệt và đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, giữ vững an ninh chính trị, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa…

Công tác phòng, chống tội phạm đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra; điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, tạo chuyển biến tích cực về TTATXH.

Hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự được nâng lên rõ rệt. Lực lượng CAND đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; đẩy mạnh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quản lý cư trú. Chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều kế hoạch, biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, những vấn đề nổi lên trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được kịp thời giải quyết…

Bên cạnh đó, những thành công ở công tác pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đề ra nhiệm vụ cho năm mới 2019, lực lượng công an sẽ tiếp tục đẩy lùi, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến tích cực về TTATXH, từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn và lành mạnh.

Đồng thời sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực sự rõ nét trong xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng thực sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh toàn diện, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, nâng cao đạo đức và tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Công an không được chủ quan, thỏa mãn - ảnh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự công an nhân dân. Ảnh: BỘ CÔNG AN

Năm 2019: Nhiều nhiệm vụ lớn đang chờ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác của lực lượng công an trong năm 2018 và nửa đầu nhiệm kỳ qua. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt ghi nhận, tôn vinh những tấm gương cán bộ, chiến sĩ CAND thực sự “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, chấp nhận hy sinh, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, năm 2019 là năm có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm 2016-2020, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, công việc của ngành công an sẽ nhiều hơn và phức tạp hơn. Rất nhiều nhiệm vụ lớn, khó phải làm và làm tốt hơn nữa đang chờ đợi trước mắt. Vì vậy, CAND không được chủ quan, thỏa mãn với chiến công, thành tích. Lực lượng này phải chủ động hơn nhận diện các nguy cơ, thách thức, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế, tích cực đổi mới, tập trung chỉ đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả để có thể đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu lực lượng công an phải giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH trong mọi tình huống; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; không để bị động, bất ngờ. Chủ động dự báo sớm, đánh giá đúng tình hình; nhận diện rõ các nguy cơ, mối đe dọa đến lợi ích quốc gia, an ninh chính trị, TTATXH; kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách, giải pháp lớn có tính chiến lược trong xử lý các vấn đề về an ninh trật tự.

Lực lượng cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, sai trái; vạch trần những âm mưu và hành động lợi dụng một số vụ án, vụ việc tiêu cực để làm tổn hại tới khối đại đoàn kết toàn dân, hạ thấp vai trò, uy tín của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong thời gian qua, ngành công an đã điều tra, khám phá hơn 43.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt và xử lý hơn 87.000 đối tượng, đạt tỉ lệ 82,32%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 12,32%, cao hơn 1,9% so với năm 2017. Lực lượng công an đã quyết liệt mở nhiều cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm…

Công tác đấu tranh tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao được triển khai quyết liệt, khẩn trương, chặt chẽ và đạt được những kết quả quan trọng. Tập trung đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, môi trường (đã phát hiện, bắt giữ hơn 22.000 vụ, hơn 33.000 đối tượng phạm tội ma túy; thu giữ 1.336,58 kg heroin, 3.279,92 kg và 1.044.063 viên ma túy tổng hợp).