Công an Nhân dân trong Chiến dịch Mậu Thân 1968
(PLO)- Hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” chính thức diễn ra vào ngày 16-12 với sự tham gia của gần 500 đại biểu và nhiều nhân chứng lịch sử.

Chiều nay (12-12), tại Hội trường Thành ủy TP.HCM (272 Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng công an nhân dân (CAND) trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.  

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 do Tổng cục Chính trị CAND phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức. Hội thảo chính thức sẽ diễn ra vào ngày 16-12 sắp tới.

Buổi họp báo có sự tham gia của Trung tướng, TS Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Viện trưởng Viện Lịch sử Công an...

Công an Nhân dân trong Chiến dịch Mậu Thân 1968 - ảnh 1 Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM trả lời một số thông tin báo chí đặt ra. ẢNH: THANH TUYỀN

Trao đổi tại buổi họp báo, Trung tướng, TS Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, cho biết công tác chuẩn bị cho hội thảo chính thức đã được chuẩn bị xong. Ông nói: “Đây là lần đầu tiên trong suốt 72 năm, Bộ Công an đề cập một cách đầy đủ về vai trò của lực lượng CAND trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà trực tiếp là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.  

Ông Mười nhấn mạnh sẽ có rất nhiều nhân chứng sống trong sự kiện lịch sử này cùng đếm tham dự hội thảo.

Ông nói mục đích của hội thảo lần này là để tiếp tục khẳng định và làm rõ bản lĩnh, trí tuệ, quan điểm, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với hoạt động của lực lượng CAND trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà trực tiếp là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; sự đóng góp to lớn của lực lượng CAND; sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, ủng hộ của quần chúng nhân dân miền Nam đối với cán bộ chiến sĩ an ninh...

Bên cạnh đó cũng sẽ biểu dương, tri ân các cán bộ, chiến sĩ công an tiêu biểu và một số thân nhân gia đình liệt sĩ CAND đã tham gia, có đóng góp trực tiếp vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968.

Đã có 130 bài tham luận gửi đến tham dự hội thảo, cung cấp thêm tư liệu, tài liệu mới với sự phân tích sâu, khẳng định rõ vai trò của lực lượng CAND trong chiến dịch này. Theo đó, sau khi hội thảo kết thúc, toàn bộ tham luận sẽ được tuyển chọn, biên tập và in thành sách để làm tài liệu nghiên cứu cho tất cả mọi người.  

THANH TUYỀN