Ngày 1-8, nguồn tin PLO cho biết lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương về tình hình dư nợ ngân sách do mượn tiền Nhà nước cho quỹ sản xuất chi, giai đoạn 2011-2016 liên quan tới một số tập thể, cá nhân tại Công an tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2011-2016.

Theo đó, từ tháng 1-2011 đến tháng 10-2016, tổng thu quỹ sản xuất của Công an tỉnh Sóc Trăng là hơn 38,1 tỉ đồng nhưng tổng chi hơn 45,9 tỉ đồng. Trong đó, giám đốc Đặng Hoàng Đa (hiện đang là phó cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an) đã chi trên 28,8 tỉ đồng. Đáng chú ý khoản tiền chi tiếp khách, mua quà biếu lên đến hơn 26,5 tỉ đồng.

Theo báo cáo, trong hai năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng ký gửi 172.000 lít xăng dầu tại một doanh nghiệp (DN) ở TP Sóc Trăng. Việc theo dõi, quản lý nhiên liệu ký gửi không mở sổ sách theo dõi.

Đầu năm 2018, chủ DN được ký gửi xăng dầu bị bệnh qua đời và đến nay DN này còn nợ Công an tỉnh Sóc Trăng trên 116.000 lít xăng dầu nhưng không có khả năng thu hồi. Lý do là chủ DN mất, DN này đã giải thể.

Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm đó đã tạm mượn kinh phí ngân sách trung ương và ngân sách địa phương để sử dụng cho quỹ sản xuất và qua các lần trả đến nay còn nợ trên 5,4 tỉ đồng.

Công an tỉnh Sóc Trăng kiến nghị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương xem xét khoản nợ 5,4 tỉ đồng mà quỹ sản xuất (thời ông Đa) mượn ngân sách hiện công an tỉnh không có nguồn thu nào để chi trả…

Đối với cá nhân có liên quan, khi Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương báo cáo Bộ Công an có hướng xử lý, Công an tỉnh Sóc Trăng sẽ xử lý trách nhiệm theo quy định.

Chiều 1-8, PV đã liên hệ qua điện thoại với Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa. Tuy nhiên, ông Đa không nghe máy.

Vụ việc đang được Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương xử lý.