Công bố nguyên nhân vụ tàu 2 lần trật đường ray
(PLO)- Ngày 14-8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam công bố nguyên nhân dẫn đến vụ tàu SP2 trật đường ray xảy ra ngày 6 và 7-8 tại ga Yên Viên (Hà Nội).

Theo đó, có hai nguyên nhân. Thứ nhất, khu vực ghi N110 tại ga Yên Viên đang trong thời gian thực hiện công tác duy tu, sửa chữa vẫn tiếp tục khai thác các tuyến tàu khách, tàu hàng. Trong quá trình tác nghiệp duy tu, sửa chữa, đơn vị thi công chưa đảm bảo một số thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn nghiệm thu theo quy định. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố.

Thứ hai, ban lái tàu đã điều khiển tàu chạy vượt tốc độ quy định khi một số toa xe cuối cùng của đoàn tàu chưa qua hết khu vực hạn chế tốc độ (tốc độ cho phép tại khu vực qua ghi N110 là 15km/h, tốc độ tàu thực tế qua ghi lúc xảy ra tai nạn là 17,78km/h). Đây là nguyên nhân cộng hưởng dẫn đến sự cố.

Công bố nguyên nhân vụ tàu 2 lần trật đường ray - ảnh 1
Hiện trường vụ tàu trật đường ray ngày 6-8. Ảnh: VIẾT LONG

Vụ trật bánh ngày 7-8 còn do đơn vị thi công đã thiếu cẩn trọng, không kiểm tra lại các thông số kỹ thuật đường sau khi các đoàn tàu thông qua.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, sau khi phân tích các nguyên nhân đơn vị đã yêu cầu người đứng đầu các đơn vị Công ty cổ phần Đường sắt Hà Hải; Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên, Ban Quản lý kết cấu hạ tầng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định. Báo cáo Tổng công ty kết quả thực hiện trước ngày 20-8.

VIẾT LONG