(PLO)- Trước việc thời gian gần đây xảy ra ba vụ ngộc độc do ăn nấm tự nhiên làm hai người chết, ngày 18-3, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đã có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh phía Bắc yêu cầu tăng cường triển khai công tác phòng, chống ngộ độc do nấm độc.

Ông Trung yêu cầu các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm độc đến tận hộ gia đình trên địa bàn bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc. Truyền thông qua các trưởng tộc, trưởng họ, trưởng bản để đến những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng. Kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học để mọi người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, chú ý sử dụng than hoạt tính và thuốc nhuận tràng cho bệnh nhân và cả ca bệnh nghi ngờ.

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ ngày 9-3 đến 15-3, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang đã xảy ra ba vụ ngộ độc do ăn nấm tự nhiên loại nấm độc tán trắng làm 14 người mắc và đã có hai người chết.

Các bệnh nhân dù đang được cấp cứu, điều trị tích cực tại Trung tâm phòng chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nhưng diễn biến rất phức tạp, khó tiên lượng do độc tố nấm gây tổn thương gan rất nặng nề.

Theo ông Trung, nguyên nhân ngộ độc do người dân thu hái nấm mọc hoang dại (ở rừng, khe suối…) và được chế biến thành thức ăn. Nấm độc tán trắng mọc nhiều trong mùa Xuân và mùa Hè, khó phân biệt với các loại nấm tự nhiên không chứa độc tố.

HUY HÀ