CSGT TP.HCM dán thông báo vi phạm ngay đầu xe

LÊ THOA
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 17/8/2020 - 14:09

(PLO)- CSGT TP.HCM sẽ dán thông báo vi phạm ngay phần gương ở đầu xe để chủ xe biết mình đã bị phạt nguội.
Sáng 17-8, Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện công trình xây dựng “Tuyến đường kiểu mẫu về trật tự, an toàn giao thông” trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, quận 1 (đoạn từ giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Trần Hưng Đạo đến vòng xoay Quách Thị Trang), từ 17-8 đến 30-8.

tuyen-tuan-tra-kieu-mau
Tổ công tác ra quân tuần tra trên tuyến đường kiểu mẫu vào sáng 17-8. Ảnh: M.VƯƠNG

Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, cho biết trong tám tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP cơ bản được đảm bảo. Trong đó tai nạn giao thông (TNGT) giảm trên cả ba tiêu chí, đặc biệt giảm 66 người chết so với cùng kỳ.
Riêng tuyến đường Trần Hưng Đạo, quận 1 (đoạn từ giao lộ Nguyễn Văn Cừ - Trần Hưng Đạo đến vòng xoay Quách Thị Trang), dài trên 2 km, tám tháng đầu năm 2020 đã xảy ra hai vụ TNGT làm ba người bị thương.
“Tuyến này có đặc thù là tuyến đường ngắn, mặt đường rộng, lượng xe đông. Đây là tuyến kết nối người dân từ các vùng ven vào trung tâm TP và cũng là đường xuyên tâm. Vì vậy tuyến này rất phù hợp để làm tuyến đường kiểu mẫu” – Thượng tá Phong nhìn nhận.

huynh-trung-phong-pc08
Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho biết CSGT sẽ được trang bị loa phát thanh trên xe mô tô đặc chủng. Ảnh: M.VƯƠNG

Theo Trưởng phòng PC08, mục tiêu trước mắt khi thực hiện tuyến đường kiểu mẫu là tập trung nhiều giải pháp đưa tuyến này vào nề nếp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được thông suốt, tạo mỹ quan đô thị và làm hình ảnh CSGT đẹp hơn trong mắt dân.
Đồng thời, hướng đến kéo giảm TNGT trên cả ba mặt, ít nhất là giảm 10% số vụ TNGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên tuyến đường này. Phấn đấu xa hơn là không để xảy ra TNGT trên tuyến và nhân rộng mô hình này ra.
Thượng tá Huỳnh Trung Phong cũng thông tin, PC08 đã phối hợp tốt với UBND sáu phường trên địa bàn quận 1 để tuyên truyền, vận động ngươi dân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường, mỹ quan đô thị. PC08 cũng phối hợp với ngành GTVT rà soát toàn bộ hệ thống, biển báo, vạch sơn để tổ chức giao thông tốt hơn, cho người dân đi lại an toàn.
Cũng trên tuyến đường này, PC08 đã đưa ra ba mô hình thí điểm đặc biệt. Một là CSGT sẽ được trang bị loa phát thanh trên xe mô tô đặc chủng. Trong quá trình tuần tra kiểm soát nếu phát hiện vi phạm sẽ thông báo trên loa để người vi phạm biết xe mình đang vi phạm. Loa này cũng dùng để CSGT tuyên tuyền các nội dung khác.

csgt-dan-thong-bao-tren-xe
Mẫu thông báo vi phạm được CSGT dán trên đầu xe. Ảnh: M.VƯƠNG

Hai là, PC08 sẽ trang bị hệ thống camera trên tuyến này, tăng cường xử phạt vi phạm qua hình ảnh. Đối với xe ô tô dừng đỗ sai quy định thì CSGT sẽ niêm yết những bảng thông báo để người dân biết việc không được dừng đỗ.
“Những xe cố tình vi phạm thì chúng tôi sẽ xử phạt, ghi hình ảnh và dán các tờ thông báo phía trước gương của xe để thông báo xe này đã vi phạm” – Thượng tá Phong nhấn mạnh.
Ba là, PC08 thí điểm đưa cả nữ CSGT vào tuyến này, vừa điều hòa giao thông, vừa tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm.
Trưởng phòng PC08 mong muốn tuyến đường kiểu mẫu này sẽ được người dân đồng tình, ủng hộ.

Phạt bốn trường hợp vi phạm

csgt-dan-thong-bao-tren-xe
CSGT TP.HCM đã ra quân xử phạt, dán thông báo vi phạm trên đầu xe. Ảnh: M.VƯƠNG

Sáng cùng ngày, tổ công tác của PC08, TP.HCM đã thực hiện tuần tra kiểm soát trên tuyến đường kiểu mẫu về trật tự, an toàn giao thông.

Tại đây, CSGT đã lập biên bản đối với bốn trường hợp vi phạm. Trong đó có hai trường hợp xe máy đi vào có biển báo “cấm đi ngược chiều” và hai xe ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định. Trường hợp xe ô tô vi phạm, CSGT đã ghi thông báo vi phạm kẹp giữa gương phía trước và cần gạc nước của xe ô tô.

Một CSGT nhìn nhận, việc dán thông báo trước gương xe giúp người vi phạm biết lỗi vi phạm. Đồng thời rút ngắn thời gian xử phạt qua hình ảnh hơn so với trước đây là phải trích xuất phiếu báo, xác minh thông tin, gửi về nơi cư trú của chủ xe. 

LÊ THOA

ĐỌC THÊM