Khoảng 100 cư dân Carina Plaza đã ký vào lá đơn cầu cứu gửi tới Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo quận 8 sau khi nhận thông báo chủ đầu tư ngừng hỗ trợ cho mỗi hộ 300.000 đồng/ngày từ ngày 10-8.

Cư dân Carina làm đơn cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - ảnh 1
Cư dân Carina cùng tập trung lại để ký vào lá đơn gửi lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: T.TUYỀN

Trong đơn phản ánh, sau khi thảm họa xảy ra vào rạng sáng 23-3 tại chung cư Carina, Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza đã ra Thông báo số 27 với nội dung Công ty Hùng Thanh cam kết sẽ trả chi phí hỗ trợ chỗ ở cho cư dân Carina Plaza với mức hỗ trợ 300.000 đồng/ngày/hộ gia đình từ ngày 23-3-2018 đến khi công ty có thông báo chính thức về việc căn hộ tại chung cư Carina Plaza đã được khắc phục và đủ điều kiện vào ở.

Theo các cư dân, số tiền hỗ trợ của chủ đầu tư bước đầu đã giúp cư dân xoay sở trong việc thuê chỗ ở mới cho gia đình mình. Dù nơi ở mới chỉ là tạm bợ, thiếu thốn tiện nghi nhưng họ vẫn cố gắng chấp nhận và mong ngóng từng ngày trở về.

Cư dân Carina làm đơn cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - ảnh 2
Lá đơn mới nhất mà cư dân Carina gửi lãnh đạo TP, trong đó có Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo quận 8. Ảnh: T.TUYỀN

Trong đơn, cư dân cũng phản ánh rằng sự việc đã qua năm tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố và họ vẫn chưa biết được chính xác ngày nào được trở về ngôi nhà của mình để ổn định cuộc sống.

Thế nhưng đến ngày 3-8 vừa qua, Công ty Hùng Thanh lại đột ngột ra thông báo về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina Plaza, chấm dứt việc hỗ trợ chi trả tiền chỗ ở cho cư dân kể từ ngày 10-8. Quyết định này đã khiến rất đông cư dân phản ứng, bày tỏ thái độ không đồng tình. Họ cho rằng chủ đầu tư đã bỏ rơi họ lần nữa.

Trong đơn cầu cứu, cư dân viết: “Khó khăn chồng chất khó khăn, thật sự đến lúc này đây nếu chủ đầu tư không tiếp tục hỗ trợ chi phí chỗ ở, cư dân chúng tôi sẽ không có đủ khả năng tài chính để trả tiền thuê nhà cho đến khi được về lại chung cư Carina Plaza, mà thật sự cũng chưa biết lúc nào có thể đủ điều kiện an toàn để ở. Bên cạnh đó, cư dân chúng tôi còn có người phải vay tiền ngân hàng khi mua căn hộ, nay tiền vay gốc và lãi phải trả hằng tháng; thêm tiền thuê nhà nữa thì đúng là khó khăn, bế tắc”.

Cư dân Carina làm đơn cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - ảnh 3
Mặt sau của lá đơn cầu cứu. Ảnh: T.TUYỀN

Trong lá đơn gửi lên lãnh đạo TP.HCM, cư dân Carina bày tỏ mong muốn lãnh đạo sẽ dành sự quan tâm, hỗ trợ để họ được sớm quay về nhà.

“Cư dân Carina khẩn thiết gửi đơn này kính đề nghị quý lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp quan tâm hỗ trợ giúp cư dân Carina chúng tôi sớm được quay trở về sống an toàn trong căn nhà của mình. Trong lúc chung cư Carina chưa đảm bảo điều kiện cho cư dân chúng tôi về ở thì đề nghị chủ đầu tư và thành viên góp vốn của Công ty Hùng Thanh phải tiếp tục việc hỗ trợ chi phí chỗ ở như đã cam kết trước đó” - cư dân Carina bày tỏ tâm tư của mình trong lá đơn.

Cư dân Carina làm đơn cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - ảnh 4
Vụ cháy tại chung cư Carina đến giờ vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Ảnh: HT

Đây là lần thứ hai cư dân Carina gửi đơn cầu cứu khẩn thiết đến UBND TP.HCM. Trước đó, vào ngày 1-4, sau nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đối thoại để giải đáp thắc mắc không được đáp ứng, cư dân Carina cũng đã gửi đơn cầu cứu đến chủ tịch UBND TP.HCM và giám đốc Công an TP.HCM.