Cho đến chiều tối 31-3, khoảng 400 người vẫn chưa di dời ra khỏi tòa nhà chung cư PVNC2-CT02 (phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) mà vẫn đang trụ lại trong các căn hộ chưa có phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Cư dân ở chung cư chưa PCCC: 'Không thuê được nhà trọ' - ảnh 1
Tòa nhà 18 tầng cư PVNC2-CT02.

Trước đó, sau khi  xảy ra vụ cháy chung cư ở TP.HCM làm 14 người thiệt mạng và cháy tòa nhà karaoke, người dân sinh sống trong 18 tầng cư PVNC2-CT02 đã căng băng rôn “kêu cứu” lên lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Ngày 28-3, sau khi cùng Cảnh sát PCCC Nghệ An và cơ quan chức năng đi thị sát chung cư trên và đối thoại với chủ đầu tư cùng người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền đã kết luận khẳng định: Chủ đầu tư tòa nhà chung cư PVNC2-CT02 (là Công ty CP Đầu tư SX&TM Thành Vinh) đã có những sai phạm nghiêm trọng và yêu cầu chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi chung cư để khắc phục những lỗi phạm.

Cư dân ở chung cư chưa PCCC: 'Không thuê được nhà trọ' - ảnh 2
Thiết bị PCCC trong tòa nhà 18 tầng cư PVNC2-CT02 thi công chưa xong.

Ngày 30-3, Công ty CP Đầu tư SX&TM Thành Vinh đã gửi tới các hộ gia đình Thông báo số 22 về việc yêu cầu các hộ dân di dời khỏi tòa nhà.

Chiều 31-3, anh Nguyễn Ái Sỹ (ở phòng 17-07, tầng 17) cho biết: "Chủ đầu tư yêu cầu di dời khẩn cấp ra khỏi chung cư nhưng lại không bố trí được chỗ ở cho chúng tôi. Họ bảo hỗ trợ cho bà con tiền thuê nhà trọ thời gian hai tháng với số tiền 10 triệu đồng (5 triệu đồng/tháng) cộng với 4 triệu lần chuyển đồ ra đi và ra về. Tổng số tiền hỗ trợ là 14 triệu đồng nhưng cư dân chúng tôi không đồng ý vì 79 gia đình đi nhà trọ trong thời gian hai tháng không thuê được”.

Cư dân ở chung cư chưa PCCC: 'Không thuê được nhà trọ' - ảnh 3
Đại diện chủ đầu tư đứng lên đối thoại với người dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Ngày 31-3, các cư dân lại có văn bản gửi lên chủ đầu tư và cơ quan chức năng cho rằng chủ đầu tư chưa thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và chưa đạt được sự đồng thuận của bà con nhân dân cụ thể như:

“Chủ đầu tư không bố trí được nơi ở tạm cư cho bà con nhân dân, chưa đưa ra được kế hoạch tổ chức thi công đảm bảo đến ngày 31-5 sẽ hoàn thành việc khắc phục các tồn tại để được các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu PCCC đủ điều kiện cho bà con cư dân quay trở lại sinh sống.

Chủ đầu tư cũng không đưa ra được bất cứ tài liệu nào chứng minh được khả năng tài chính hoặc các tài liệu khác để đảm bảo chắc chắn việc thi công hoàn thành đúng tiền độ như đã cam kết”.

Người dân cũng đưa ra yêu cầu: “Chủ đầu tư phải bố trí được chỗ ở cho người dân trong thời gian tạm di dời ra khỏi tòa nhà. Chỗ ở bố trí yêu cầu có bán kính không quá 2 km so với vị trí chung cư hiện tại và phải đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cơ bản cho gia đình có bốn người. Trong trường hợp đến ngày 31-5 mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện hoặc thực hiện chưa hoàn thành các hạng mục đảm bảo cho người dân quay trở lại sinh sống an toàn thì chính quyền sẽ có các giải pháp gì để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân”.

Cư dân ở chung cư chưa PCCC: 'Không thuê được nhà trọ' - ảnh 4
Người dân ở chung cư đang sống trong lo sợ cháy, nổ.

Cảnh sát PCCC Nghệ An cũng đang lập hồ sơ xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà chung cư PVNC2-CT02 khẩn trương lắp đặt thiết bị PCCC và các thiết bị để sớm nghiệm thu PCCC.