Cử tri bức xúc về tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long
(PLO)- Cử tri Nguyễn Văn Kịch đề nghị có giải thích thêm về phát biểu của ông Lý Hiển Long vì đây là chuyện xuyên tạc lịch sử, không đúng thực tiễn.

Chiều 18-6, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri phường Xuân Khánh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) sau kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV.

Tại đây, cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề thời sự nóng như vấn đề BOT giao thông, giá điện, y tế…

Cử tri bức xúc về tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long - ảnh 1
Cử tri Nguyễn Văn Kịch phát biểu ý kiến. Ảnh: NN

Cử tri Lã Ngọc Dũng nêu vấn đề về BOT giao thông. Theo ông Dũng, chủ trương BOT là chủ trương đúng nhưng thời gian qua những biến tướng của BOT khiến cho chủ trương này trở nên méo mó. “Bức xúc hiện nay chính là các dự án trạm thu phí BOT giao thông đặt sai vị trí, có dự án dân không đi vẫn phải trả tiền, giải pháp nào để dời các trạm đặt không đúng vị trí?” – ông Dũng hỏi.

Cử tri Nguyễn Văn Kịch cho biết: “Mới đây chúng tôi được biết Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có tuyên bố Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia, chúng tôi rất bức xúc. Chúng ta đã đổ nhiều xương máu và công sức làm nhiệm vụ quốc tế. Trước tuyên bố đó, chúng tôi đề nghị có giải thích thêm vì đây là chuyện xuyên tạc lịch sử, không đúng thực tiễn”.

Về Luật Đất đai sắp sửa tới đây, ông Kịch đề nghị nên bổ sung quy định đất đai cho người chết, tránh tình trạng làm nghĩa trang tràn lan, không còn đất sản xuất trong tương lai. Ông Kịch cũng cho rằng cần phải quy định làm sao để giảm dần tình trạng xả rác trên các dòng sông.

Cử tri này cho rằng ĐBSCL là vựa lúa, trái cây, thủy sản cả nước nhưng người dân phải đi làm thuê cho các nhà máy ở miền Đông. Ông Kịch đề nghị tăng gấp đôi ngân sách phát triển vùng. Riêng TP Cần Thơ dù là trung tâm vùng nhưng đến nay chưa có trung tâm hành chính đàng hoàng.

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Thu cho rằng tỉ lệ bệnh ung thư ở nước ta tăng nhanh đáng báo động, có liên quan đến vấn đề thực phẩm không an toàn. Chúng ta có nhiều giải pháp để hạn chế nhưng dường như tình trạng thực phẩm bẩn chưa được đẩy lùi, nó vẫn là mối lo lắng của bà con. “Với vai trò lãnh đạo, quản lý điều hành nhà nước, sắp tới, Đảng, QH và Chính phủ làm gì để xử lý tình trạng thực phẩm bẩn có hiệu quả hơn, bên cạnh việc giải quyết các vấn đề khác như ô nhiễm môi trường…” -bà Thu đặt câu hỏi.

Cử tri Đậu Đức Tiến có ý kiến về vấn đề giá điện tăng và đề xuất định mức điện theo đầu người để công bằng, chứ theo hộ mà hộ bốn người, hộ năm, sáu người thì không đồng đều. Đồng thời, ông Tiến đặt vấn đề, vừa qua Chính phủ cho thanh tra về giá điện, “nếu thanh tra giá điện có sai sót thì vấn đề tài chính người dân đã đóng rồi thì tính thế nào”?

Cử tri bức xúc về tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long - ảnh 2
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri chiều 18-6. Ảnh: NN

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nhiều ý kiến cử tri tâm huyết, mang tầm quốc gia. Về các vấn đề liên quan đến BOT giao thông, bà Ngân cho biết, vừa qua trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã hứa trước QH sẽ lập lại trật tự trong lĩnh vực BOT giao thông, rà soát lại các công trình dự án đầu tư giao thông theo chủ trương BOT, sai chỗ nào sửa chỗ đó. 

Về phát biểu của Thủ tướng Singapore, bà Ngân cho biết: “Phát biểu đó phản ánh không đúng sự thật. Cả thế giới người ta biết quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Campuchia là để đánh đuổi bọn diệt chủng, cứu nhân dân Campuchia. Lúc Campuchia cần các nước giúp thì chỉ có Việt Nam sang giúp. Thủ tướng Hun Sen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các quan chức Campuchia đã phản ứng ngay lập tức sau phát biểu này. Và chúng ta đã phản ứng vấn đề này qua đường Bộ Ngoại giao và nhiều kênh. Thế giới cũng lên tiếng bảo vệ chúng ta… Đó là lịch sử không thể thay đổi được”. 

Về ý kiến quy định đất đai cho người chết, Chủ tịch QH cho biết xin tiếp thu ý kiến này. Liên quan Nghị quyết 120/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu, bà Ngân cho biết ngày hôm nay Thủ tướng đang chủ trì hội nghị đánh giá hai năm thực hiện nghị quyết này tại TP.HCM. Theo bà Ngân, sau đánh giá Chính phủ sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn cho ĐBSCL.

Đối với đề xuất tính định mức điện theo đầu người, bà Ngân cho biết sẽ phản ánh về cho ngành điện nghiên cứu ý kiến cử tri.

NHẪN NAM