Tại đây các cử tri tỏ ra đồng tình với việc đổi mới chất vấn trong kỳ họp QH vừa qua và đề nghị tiếp tục thực hiện phương thức này trong các kỳ họp tới. Đồng thời cử tri có đóng góp nhiều ý kiến về vấn đề nông nghiệp, đầu tư xây dựng, y tế, giao thông, phòng chống tham nhũng...

Cử tri Cần Thơ lo lắng việc lạm dụng quy định mật - ảnh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri xã Trường Long.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Ngọc cho rằng việc vận động bảo hiểm y tế tự nguyện còn nhiều bất cập như danh mục thuốc, vật tư y tế, thái độ nhân viên y tế chưa làm hài lòng người khám bệnh. Do đó cử tri Ngọc đề nghị QH xem xét điều chỉnh bổ sung các quy định như không quy định về danh mục thuốc vật tư y tế mà cho người điều trị bằng bảo hiểm chỉ quy định mức phần trăm chi phí.

Hai là dân được tự chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu theo điều kiện của mình. Bỏ hình thức khám dịch vụ ở các bệnh viện nhà nước và bắt buộc người tham gia khám chữa bệnh phải có bảo hiểm y tế.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Chí Dũng bày tỏ sự lo lắng về vấn đề lạm dụng quy định bí mật thông tin, người dân bị hạn chế về quyền tiếp cận thông thông.

"Thời gian qua công tác phòng chống, xử lý tham nhũng của Nhà nước ta đạt được nhiều kết quả rất tốt, cử tri rất đồng tình. Tuy nhiên, hiện cử tri rất quan tâm vấn đề công khai, minh bạch, dân chủ trong hoạt động của các cơ quan nhà nước còn hạn chế. Tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai, minh bạch còn phổ biến. Bên cạnh đó quyền tiếp cận thông tin của người dân chưa được đảm bảo. Do đó tôi đề nghị Đảng, Nhà nước, QH kiên quyết hơn nữa trong việc phòng chống, xử lý tham nhũng đưa ra những điều luật phòng, chống tham nhũng chặt chẽ hơn nữa, đủ sức răn đe. Đồng thời, quy định cụ thể thông tin người dân được biết, trách nhiệm của người dân trong tiếp cận thông tin, tham gia giám sát tham nhũng" - cử tri Dũng có ý kiến. 

Trả lời ý kiến của cử tri Ngọc, Chủ tịch QH nói sẽ ghi nhận các ý kiến của cử tri và hứa sẽ truyền đạt lại với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội xem xét. Tuy nhiên, Chủ tịch QH nhấn mạnh mọi việc đều được thực hiện theo luật, chỉ khi nào có những quy định bất hợp thì mới xem xét sửa đổi luật.

Riêng ý kiến của cử tri Dũng bày tỏ lo lắng về việc lạm dụng luật bảo vệ thông tin, bí mật nhà nước làm ảnh hưởng quyền tiếp cận thông tin của dân, giảm tính hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng là rất đúng, Chủ tịch QH nói:  "Khi bàn về Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, QH mong muốn người dân tham gia giám sát để người dân có tiếng nói. Đồng thời có biện pháp bảo vệ người tố cáo tham nhũng và cả biện pháp khen thưởng để người dân tham gia tích cực vào phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn. Điều này thể hiện rõ trong luật và luật lần này cũng mở rộng nâng cao hơn, biện pháp chế tài mạnh hơn để phát hiện xử lý tham nhũng tường tận".