Cuộc chiến chống tham nhũng vô cùng khốc liệt
(PLO)- Chống tham nhũng, tiêu cực cần phải có cả Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị-xã hội, báo chí và người dân.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã nhận định như trên trong chuyến thăm và làm việc với báo Lao Động sáng nay, 18-4.

Cuộc chiến chống tham nhũng vô cùng khốc liệt - ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng phải chống tham nhũng, tiêu cực để nhân dân không giảm sút niềm tin.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, bài toán chống tiêu cực tham nhũng lãng phí lâu nay đang được giải quyết nhưng chưa có hiệu quả. “Hiện nay, cần có mối quan hệ bốn chiều giữa MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, báo chí và nhân dân để cùng tiến hành cuộc đấu tranh khốc liệt này” - ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý MTTQ các cấp cần quan tâm đến những vụ việc tiêu cực, tham nhũng mà báo chí nêu trong địa phương của mình để kiến nghị và thực hiện trách nhiệm giám sát, phản biện của mình. Trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, MTTQ sẽ cùng vào cuộc với báo chí để rà soát những vụ việc chưa đủ chứng cứ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trân trọng những nỗ lực của các nhà báo khi đấu tranh tham nhũng và cho rằng: “Điều đáng suy nghĩ là trong thời bình, các nhà báo vẫn có thể bị gây thương tích, chịu nhiều thiệt thòi. Tất cả đều nhằm mục đích kéo địa phương và các cơ quan chức năng giải quyết và xử lý vụ việc” - ông Nhân nói.

Đề cập đến những định hướng lớn của MTTQ Việt Nam trong thời gian sắp tới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay: “UB Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ làm việc với năm bộ và năm địa phương về vấn đề công khai kết luận thanh tra để báo chí và nhân dân cùng giám sát. Đây là cơ hội để MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí thực hiện chức năng giám sát, phản biện của mình”.

Trước đó, ngày 12-4, trong hội nghị về công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Ban Tuyên giáo, Ban Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rà soát các quy định của pháp luật về dự thảo thông tư của Bộ Công an về vấn đề ghi âm, ghi hình ngụy trang. Bởi ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Nếu không có những phát hiện của người dân thì những sự việc tiêu cực, tham nhũng không thể bị phát hiện. Mà muốn phát hiện được những sự việc như thế trong thời đại này, người dân cần có các phương tiện nghe, nhìn thông minh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay sẽ phát biểu chính kiến của MTTQ Việt Nam về vấn đề này trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tới đây. 

CHÂN LUẬN