Cuộc lột xác của các bệnh viện tuyến quận
(PL)- Tháng 4-1997 và các năm sau đó, một số quận mới trên địa bàn TP.HCM được thành lập: quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú… Các quận mới này đã có sự phát triển ấn tượng trong lĩnh vực y tế.

Năm 2007, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TP.HCM giám sát hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện (BV) quận 12. Vòng quanh BV, các ĐB chỉ thấy loe hoe vài bệnh nhân. Khi đến khu vực phẫu thuật, nhìn chiếc máy cũ kỹ “trùm mền”, một bác sĩ trong đoàn thốt lên: “Thế này sao phẫu thuật cho người được!”.

Đó là chuyện quá khứ của 10 năm trước!

PV có mặt tại BV này vào buổi sáng mới đây, BV đang phẫu thuật hai xương cẳng chân bị gãy cho bệnh nhân TKT. “Tôi bị tai nạn giao thông ở khu vực quận Gò Vấp. Tôi chọn BV quận 12 vì nơi này lượng bệnh nhân đông, chứng tỏ người bệnh đặt lòng tin vào BV. Phòng mổ cũng có nhiều trang thiết bị hiện đại” - anh T. nói.

BS Lê Sỹ Lý, Phó Giám đốc BV quận 12, cho biết từ tháng 10-2016, BV chính thức phẫu thuật những trường hợp gãy xương phức tạp như trường hợp bệnh nhân TKT nói trên. “Không chỉ vậy, BV còn trang bị cả máy CARM. Với thiết bị này, bệnh nhân gãy xương kín không bị mở vết mổ trong quá trình phẫu thuật nên ít đau và mau lành” - BS Lý nói.

Ngoài phòng mổ chuyên chấn thương chỉnh hình, BV quận 12 còn xây dựng cả phòng phẫu thuật tổng quát có thể phẫu thuật các ca sinh sản khó, cứu các ca cấp cứu đang trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn.

BS Nhan Tô Tài, Giám đốc BV quận 12, cho biết hiện các BV tuyến trên đã thành lập phòng khám vệ tinh tại BV quận 12. Cụ thể là BV Nhân dân 115 điều trị tim mạch, cơ xương khớp, nội tiết. BV Nguyễn Trãi chuyên chữa các bệnh lý liên quan nội tim mạch. Ngoài ra còn có sự tham gia của BV Ung bướu, BV Mắt.

Nói đến BV quận 2, mẹ của bệnh nhân PBT xúc động: “Ơn trời, con tôi tai qua nạn khỏi rồi. Cám ơn các bác sĩ!”. Sáng 27-3, bà được thông báo sức khỏe con mình tiến triển tốt. Trước đó, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do tai nạn giao thông. Bệnh nhân hoàn toàn bất tỉnh, mạch và huyết áp không đo được, tràn dịch hai đáy phổi. Nếu chuyển viện thì bệnh nhân sẽ chết do sốc chấn thương. Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, cắt lách, dẫn lưu màng phổi… Theo BS Ngô Văn Quốc, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV này còn điều trị nhiều ca chấn thương sọ não nặng, vốn rất dễ tử vong nếu cấp cứu trễ trong vòng 5-10 phút.

BV thực hiện được trên 12.000 danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế, trong đó 30% là các danh mục kỹ thuật loại 1 và đặc biệt, bao gồm thay khớp gối, mổ sọ não, cắt dạ dày qua nội soi... “BV quận 2 là BV tuyến quận thành lập khoa Tim mạch đầu tiên, điều trị những trường hợp nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, suy tim các cấp độ… BV còn thực hiện nhiều ca đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn với sự trợ giúp chuyên môn của TS Phạm Hữu Văn, Phó Chủ tịch Hội Nhịp tim học TP.HCM” - BS Lê Hồng Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch BV quận 2, nói.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cho biết hiện nay BV quận 2 thường xuyên cử bác sĩ tới một số BV quận, huyện TP.HCM và ở các tỉnh Trà Vinh, Đắk Nông để hỗ trợ chuyên môn. PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nói: “Nhiều BV quận/huyện đã thực hiện được những kỹ thuật cao, chuyên khoa sâu như chạy thận nhân tạo, phẫu thuật thần kinh, can thiệp tim mạch, điều trị ung thư… Ngoài ra, các BV cũng triển khai hiệu quả quy trình “báo động đỏ nội viện” và “báo động đỏ liên viện”. Nhiều ca bệnh có nguy cơ tử vong cao đã được các BV quận 2, quận Thủ Đức, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, Tân Phú… cứu sống” - ông Thượng nói.

TRẦN NGỌC​