Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ'
(PLO)- Nhiều xe mù, xe mờ không có giấy tờ do xe tự lắp ráp, dùng để vận chuyển hàng hóa... tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Ngày 30-11, Đội CSGT Chợ Lớn (thuộc PC67, Công an TP.HCM) đã ra quân xử lý xe mù, xe mờ trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn Đội quản lý. Tại tuyến đường Lý Thường Kiệt (quận 10), đoạn gần với ngã tư Lý Thường Kiệt - Hồng Bàng, Đội CSGT Chợ Lớn đã xử lý khá nhiều trường hợp xe quá "đát", chở hàng hóa cồng kềnh.

Đa số các xe đều không có giấy tờ, chủ điều khiển phương tiện lo chở hàng hóa cũng không mang theo giấy tờ tùy thân. Vì vậy Đội CSGT Chợ Lớn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện, hẹn chủ phương tiện đến cơ quan công an để trình giấy tờ.

Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ' - ảnh 1
         Đội CSGT Chợ Lớn xử lý một chiếc xe quá đát. Ảnh: LÊ THOA

Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ' - ảnh 2

Trao đổi với PV, Đại úy Huỳnh Công Thắng, Phó Đội trưởng Đội CSGT Chợ Lớn, cho biết hiện nay trên địa bàn của đơn vị đảm trách, xe mù, xe mờ hoạt động tại nơi có chợ, khu vực mua bán đông đúc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trước tình hình đó, Đội CSGT Chợ Lớn đã tăng cường tuần tra, xử lý triệt để tình trạng trên, đặc biệt vào dịp cuối năm này khi nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa sẽ tăng cao.

Trong đó, Đội sẽ tập trung xử lý các mô tô, xe kéo theo xe khác, vật khác. Mô tô không có còi, đèn soi biển số, đèn tín hiệu, gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng. Xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Ngoài ra còn xử lý các hành vi vi phạm điều khiển xe không gắn biển số (đối với các loại xe quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số ghi trong giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; xe sản xuất trái quy định tham gia giao thông, tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính xe.

Đại úy Thắng còn cho biết thêm việc xử phạt người điều khiển các loại xe hai bánh không đảm bảo an toàn kỹ thuật còn gặp khó khăn. Do khi phát hiện thấy lực lượng chức năng thì các chủ xe thường chọn hướng di chuyển vòng tránh hoặc tập trung di chuyển vào các khung giờ cao điểm khi lực lượng CSGT đang thực hiện điều tiết giao thông.

Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ' - ảnh 3
Đội còn tạm giữ nhiều phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh, không rõ biển số. Ảnh: LÊ THOA

Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ' - ảnh 4
              Đội CSGT đang xử lý các trường hợp vi phạm.

Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ' - ảnh 5
               Đo chiều cao hàng hóa cồng kềnh.

Cuối năm, TP.HCM siết chặt xử lý 'xe mù, xe mờ' - ảnh 6
                  Đại úy Huỳnh Công Thắng trả lời PV.

Xử phạt xe mù, xe mờ như thế nào?

Các đơn vị CSGT sẽ xử phạt vi phạm hành chính, lập biên bản tạm giữ phương tiện và tiến hành ra quyết định xử lý theo đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Nếu chủ phương tiện bỏ luôn phương tiện thì đơn vị sẽ tiến hành làm hồ sơ thanh lý xe theo quy định.

 

   

LÊ THOA