Sáng 16-7, UBND TP Qui Nhơn (Bình Định) đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 22 hộ dân lấn chiếm đất công, xây dựng nhà ở không phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt tại KV 6, phường Nhơn Phú.

Dọc theo đường sắt đoạn từ Cầu Đôi đến ngã ba đường Hùng Vương - Võ Thị Sáu thuộc KV6, phường Nhơn Phú, TP Qui Nhơn không chỉ có những hộ dân ở địa phương mà còn có nhiều hộ dân ở các phường, xã khác đã ngang nhiên đến lấn chiếm đất nuôi trồng thủy sản do UBND phường Nhơn Phú quản lý, lấn chiếm đất trong phạm vi hành lang an toàn đường sắt để xây dựng nhà ở không phép.

Nhiều ngôi nhà tạm mọc lên như nấm, bên cạnh đó, nhiều hộ còn xây dựng nhà cấp 4 kiên cố. Trong buổi sáng ngày đầu tiên, trên chục ngôi nhà đã được “xóa sổ”.

Đợt cưỡng chế này dự kiến diễn ra trong 3 ngày, UBND thành phố Qui Nhơn kiên quyết cưỡng chế dứt điểm, trả lại hiện trạng ban đầu nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn phường Nhơn Phú.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Qui Nhơn cho biết: thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng của TP. Qui Nhơn tiếp tục khẩn trương kiểm tra, xác lập hồ sơ, củng cố hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để tổ chức các đợt cưỡng chế tiếp theo, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở các khu vực khác trên địa bàn phường Nhơn Phú.

Phường Nhơn Phú hiện là điểm nóng của TP. Qui Nhơn và của tỉnh Bình Định về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, không phép, sử dụng đất không đúng mục đích.

Theo thống kê ban đầu, hiện tại phường Nhơn Phú có 442 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực đất đai, xây dựng, với diện tích trên 20.000 m2 đất.

Theo XUÂN VINH (TTO)