Ngày 28-6, UBND phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM đã tiến hành cưỡng chế bảy công trình xây dựng không phép tại phường Phước Long B, quận 9.

Trước đó, ngày 25-6, phường Phước Long B đã gửi thông báo đến ông Võ Văn Hạnh (ngụ phường Phước Long B) về việc thực hiện cưỡng chế bắt buộc đối với bảy công trình xây dựng không phép của ông tại một phần rạch, một phần thửa đất.

Liên quan đến việc vi phạm xây dựng của ông Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận 9 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết tháng 7-2018, phường Phước Long B đã lập bảy biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hạnh về việc tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ không có giấy phép. Sau đó, UBND quận 9 đã ban hành quyết định cưỡng chế công trình theo quy định, buộc ông Hạnh phải tháo dỡ các công trình xây dựng không phép trong 10 ngày.

Tuy nhiên, ông Hạnh đã hoãn binh bằng cách khởi kiện các quyết định hành chính của UBND quận 9 ra tòa. Cụ thể, cuối tháng 7-2018, ông Hạnh nộp đơn khởi kiện đến TAND TP.HCM, yêu cầu hủy bảy quyết định của UBND quận 9. Đến cuối tháng 10-2018, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử công khai và đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Võ Văn Hạnh vì không đủ cơ sở.

Ông Hạnh tiếp tục kháng cáo ra TAND Cấp cao tại TP.HCM, yêu cầu phúc thẩm và hủy bản án sơ thẩm. Trong tháng 5 và tháng 6-2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa nhưng ông Võ Văn Hạnh liên tục có đơn xin hoãn. Do đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính nêu trên.

Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh, bảy công trình không phép chủ yếu có kết cấu bằng tôn tạm bợ. “Ông Hạnh đã xây dựng thành bảy công trình, sau đó cho một số người khác làm bãi xe và kinh doanh phế liệu. Quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm, ông Hạnh đã nhiều lần không hợp tác và gây khó khăn cho lực lượng chức năng” - ông Tuấn Anh cho hay.

Ông Tuấn Anh cho biết chiều 28-6, quận đã cưỡng chế, tháo dỡ xong các công trình vi phạm. Đồng thời, phó chủ tịch quận 9 khẳng định sau khi cưỡng chế xong, sẽ giám sát chặt chẽ để tránh trường hợp tái phạm.