Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ
(PLO)- Cùng với cưỡng chế đưa hơn 1.200 người trên các lồng bè nuôi thủy sản vào bờ, tỉnh Phú Yên tổ chức sơ tán hàng trăm hộ gia đình ở vùng xung yếu đi tránh bão số 5.

Chiều 30-10, chính quyền các địa phương thuộc tỉnh Phú Yên huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ hàng ngàn người trên các lồng bè nuôi thủy sản vào bờ tránh bão số 5.

Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 1
Người dân xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) neo cột tàu thuyền tránh bão. Ảnh: TẤN LỘC

Trao đổi với PV PLO khi trực tiếp đi kiểm tra tình hình ứng phó bão số 5 tại khu vực neo đậu tàu thuyền, nuôi thủy sản thuộc xã Sông Cầu, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết hiện vẫn còn hơn 1.000 người trên các lồng bè nuôi thủy sản chưa vào bờ tránh bão.

“Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương tổ chức cưỡng chế, đưa ngay những người còn ở trên các lồng bè ở đây vào đất liền tránh trú trước khi bão vào. Tương tự, vẫn còn hơn 250 người trên các lồng bè nuôi thủy sản ở Vũng Rô, huyện Đông Hòa đang được các lực lượng cưỡng chế đưa vào bờ” - ông Trần Hữu Thế thông tin.

Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 2
Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (bìa phải), trao đổi với người dân thị xã Sông Cầu tình hình ứng phó bão số 5. Ảnh: TẤN LỘC

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, lo ngại nhất của tỉnh là vùng nuôi thủy sản thị xã Sông Cầu. Đây là vùng nuôi thủy sản lớn nhất Phú Yên và cũng là khu vực dự kiến tâm bão số 5 đổ bộ vào. Do đó tỉnh huy động nhiều lực lượng liên tục tổ chức kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu tất cả những người làm việc trên các lồng bè phải vào bờ tránh bão.

Chính quyền thị xã Sông Cầu đã sử dụng nhiều canô, phương tiện khác kêu gọi, đưa người từ biển vào.

"Các địa phương trong tỉnh cũng đã hỗ trợ sơ tán hơn 400 gia đình sống ở vùng nguy cơ sạt lở cao ven hai bên bờ sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, sông Kỳ Lộ thuộc huyện Đồng Xuân đến các vùng cao tránh bão" - ông Trần Hữu Thế cho biết thêm.

Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 3
Người dân xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu gỡ máy móc tàu cá đưa vào bờ tránh bão. Ảnh: TL

Ghi nhận của PV cho thấy trong sáng 30-10, nhiều vùng ở Phú Yên vẫn chưa có mưa, trời êm. Đến đầu giờ chiều, một số nơi bắt đầu có mưa nặng hạt nhưng gió vẫn nhẹ.

Ở các vùng ven biển, người dân tất bật đưa tàu thuyền vào các đầm, vịnh kín gió tránh bão.

Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 4
Người dân thị xã Sông Cầu thu hoạch tôm hùm chạy bão. Ảnh: TL

Tại các xã Xuân Phương, Xuân Thịnh thuộc thị xã Sông Cầu, nơi được xem là thủ phủ tôm hùm, người dân tập trung hạ các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú xuống sát đáy biển đề phòng bị bão đánh tan, tôm cá bị sốc nước ngọt.

Nhiều người thu hoạch tôm hùm để bán chạy bão. Ông Phan Hoài (ngụ thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương) thu hoạch hơn 400 con tôm hùm để cân bán cho thương lái với giá 700.000 đồng/kg, giảm 200.000 đồng/kg so với mấy ngày trước. “Đành chấp nhận bán tôm với giá tháp, chứ nếu để lại sợ bão đánh tan lồng bè thì mất trắng” - ông Hoài nói.

Một số hình ảnh ứng phó với bão số 5 tại thị xã Sông Cầu - nơi dự kiến tâm bão số 5 đổ bộ vào. 

Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 5
Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 6

Cưỡng chế hơn 1.200 người ở vùng dự kiến tâm bão vào bờ  - ảnh 7

TẤN LỘC