Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam chỉ rõ trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 30-11 xung quanh việc bộ này mới ra văn bản về việc chấn chỉnh quản lý sử dụng nhà chung cư.

Theo ông Nam, căn hộ thường được thiết kế cho bốn người ở nhưng nếu sử dụng làm văn phòng thì căn hộ đó có thể phải chứa đến 20 người, làm tăng công suất sử dụng điện, gây quá tải, cháy, chập điện. Ngoài ra, nơi để xe cũng bị quá tải, thang máy cũng bị tăng tần suất sử dụng. “Nhiều nhà trẻ ở trên tầng cao, khi xảy ra sự cố rất khó xử lý. Nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất cũng ở ngay trong chung cư. Theo Luật Nhà ở, nhà chung cư là nhà chỉ sử dụng để ở, không được sử dụng vào mục đích khác. Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định bên thuê nhà phải sử dụng nhà theo đúng công năng, thiết kế nhà” - ông Nam lưu ý.

Ông Nam nhấn mạnh: Chính quyền địa phương trước mắt cần rà soát số căn hộ chung cư đang được sử dụng làm văn phòng, sau đó phân loại. Sẽ có những văn phòng phải chuyển đi ngay, có những văn phòng được gia hạn trong thời gian cụ thể. Với những văn phòng có ít người hoặc văn phòng ở tầng một thông thoáng thì có thể vẫn được sử dụng nhà chung cư làm văn phòng. Đối với trường hợp văn phòng phải chuyển đi ngay hoặc được ra thời hạn phải chuyển mà không chuyển thì
sẽ bị phạt theo Nghị định 23 (người cho thuê có thể bị phạt đến 20 triệu đồng. Cả doanh nghiệp đi thuê cũng bị phạt - NV).

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, cho biết trong tháng 12, Hà Nội sẽ kiểm tra ngay việc cho thuê nhà chung cư làm văn phòng.

HOÀNG VÂN