Cựu chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TT- Huế bị cảnh cáo
(PLO)- Cựu chỉ huy trưởng và Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế bị kỷ luật vì liên quan đến dự án đường Quốc phòng Kinh tế Nam Đông - A Lưới.

Ngày 28-2, tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết Ban thường vụ tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự (BTVĐUQS) tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 bằng hình thức khiển trách.

 Cựu chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TT- Huế bị cảnh cáo - ảnh 1
Tuyến đường Quốc phòng Kinh tế Nam Đông - A Lưới thi công chậm tiến độ. Ảnh: ND

Theo đó, BTVĐUQS tỉnh trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Dự án đường Quốc phòng - Kinh tế Nam Đông - A Lưới đã thiếu theo dõi, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án; để chủ đầu tư và ban quản lý dự án từ năm 2010 - 2015 thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quản lý dự án đầu tư, xây dựng.

Điều này dẫn đến công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng không sử dụng được, gây lãng phí lớn và thất thoát ngân sách.

Đối với các cá nhân liên quan đến vụ việc, Ban thường vụ tỉnh ủy  Thừa Thiên - Huế cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đình Phòng, cựu Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Ủy viên BTVĐUQS, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chủ đầu tư dự án từ tháng 2-2012 đến tháng 3-2015.

Cảnh cáo ông Ngô Tăng Định, nguyên Đảng ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng BQL dự án từ năm 2009 đến 2012, Trưởng BQL dự án từ năm 2012 đến 2016, hiện là Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Những vi phạm của ông Trần Đình Phòng và Ngô Tăng Định trong việc tham mưu và triển khai thực hiện dự án đã gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của tổ chức đảng và của quân đội.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cũng đã biểu quyết thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách 4 cá nhân liên quan nhưng do quá thời hiệu xử lý nên không thi hành kỷ luật Đảng các cá nhân này.

Trước đó, tại kỳ họp kỳ thứ 32 diễn ra từ ngày 3 đến 6-12-2018, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (từ tháng 04-2005 đến tháng 01-2012) đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Nam Đông - A Lưới. Từ đó dẫn đến công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, quân đội và cá nhân.

NGUYỄN DO