Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: Sai phạm định giá đất
(PLO)- Việc UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc cố định giá đất cho cả dự án gây thất thoát cho ngân sách, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đầu cơ đất đai, lợi ích nhóm.

Liên quan đến việc khởi tố ông Trần Văn Minh; Văn Hữu Chiến (hai nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cùng các vị cán bộ khác có liên quan đến vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: Sai phạm định giá đất - ảnh 1
Ông Trần Văn Minh. Ảnh: LÊ PHI

Theo đó, những sai phạm của ông Minh và Chiến trong thời gian đương chức có liên quan đến đất đai.

Cụ thể: việc xác định giá tiền sử dụng đất để chuyển nhượng nhà, đất công sản cho doanh nghiệp chưa đúng theo quy định tại Thông tư 145 của Bộ Tài chính, xác định giá không sát với giá thị trường, chưa thực hiện theo đúng các phương pháp xác định giá, chưa khảo sát, lấy mẫu theo quy định, còn mang tính áp đặt, thiếu căn cứ cơ sở, tạo chênh lệch lớn so với giá thị trường.

Đơn cử, khu đất có diện tích 21.538 m2 phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng: do UBND TP chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc vào năm 2005 với giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng.

Liên quan đến việc chuyển quyền 29 ha đất tại khu đô thị Đa Phước chuyển nhượng lại giá bèo cho Công ty Cổ phần xây dựng 79.

Tháng 2-2011, ông Đào Tấn Bằng (phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng thời điểm đó) đã ký văn bản thông báo ý kiến của chủ tịch và các phó chủ tịch thống nhất đồng ý nguyên tắc việc thu hồi và chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần xây dựng 79 phần diện tích 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước để Công ty Cổ phần xây dựng 79 sử dụng diện tích đất nêu trên liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự, nhà phố.

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất của khu đất nêu trên được căn cứ vào quy định tại biên bản thỏa thuận nguyên tắc được ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil vào ngày 16-11-2006.

Cựu Chủ tịch Trần Văn Minh: Sai phạm định giá đất - ảnh 2
Một góc khu dự án Đa Phước. Ảnh: LÊ PHI

Trong thỏa thuận nguyên tắc này giao quyền sử dụng đất cho một công ty Việt Nam liên doanh với Công ty Daewon với diện tích là khoảng 29 ha với đơn giá là 300.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, giá đất theo nguyên tắc thỏa thuận giữa UBND TP Đà Nẵng ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil là trái với quy định pháp luật do chưa có tham mưu của Hội đồng thẩm định giá đất TP và tham mưu về giá đất của Sở Tài chính.

Việc UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc cố định giá đất cho cả dự án gây thất thoát cho ngân sách, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đầu cơ đất đai, lợi ích nhóm.

Việc đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao đất cho Công ty Cổ phần xây dựng 79, có vai trò của ông Lê Cảnh Dương, lúc đó là phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng.

Trong một văn bản giải trình về việc giao đất với giá 300.000 đồng/m2, UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Dự án này nhà nước giao mặt nước cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải bỏ ra 100% chi phí để làm kè, san lấp mặt bằng nên việc TP thu tiền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2 là phù hợp với giá thị trường tại thời điểm”.

Tuy nhiên, đến tháng 4-2017, trước khi ông Vũ “Nhôm” bị bắt, khu đất 29 ha cùng dự án trên bất ngờ đăng ký thay đổi chủ sở hữu từ Công ty Cổ phần xây dựng 79 của ông Vũ nhôm sang ông Võ Ngọc Châu (trú tại TP.HCM).

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng xác định giá đối với lô đất 29 ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước. Thời điểm xác định giá là lúc thay đổi chủ sở hữu từ Công ty Cổ phần xây dựng 79 của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) sang ông Võ Ngọc Châu.

Việc xác định giá đất nhằm làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này trong việc chấp hành quy định của pháp luật về các loại thuế trước bạ, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thuế khác khi chuyển dự án.

Ngoài ra, tháng 10-2017, tại một báo cáo của UBND TP Đà Nẵng khi làm việc với Thanh tra Chính phủ và cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định: “Có rất nhiều khu đất, nhà công sản việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua như ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch. Tại các khu đất nhà công sản không nộp tiền đúng thời gian quy định như UBND TP Đà Nẵng vẫn ban hành quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.”

LÊ PHI