Ngày 27-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh (Bình Thuận), cho biết đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến thông tin Thượng tá Tạ Quang Biểu, nguyên Phó Trưởng Công an huyện Tánh Linh, tổ chức khai thác khoáng sản trái phép.

Cựu phó công an huyện bị phạt vì khai thác khoáng sản  - ảnh 1
Hiện trường nơi ông Tạ Quang Biểu tổ chức khai thác khoáng sản trái phép.

Theo báo cáo, chiều 9-10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phối hợp cùng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tánh Linh kiểm tra đột xuất, lập hồ sơ xử lý hai trường hợp khai thác khoáng sản đất bồi nền trái phép tại xã Đức Thuận đối với ông Tạ Quang Biểu (61 tuổi, thường trú xã Đức Thuận) và ông Phan Minh Châu (61 tuổi, xã Gia An).
Sau đó chánh Thanh tra Sở TN&MT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với mỗi trường hợp.

Sau khi ban hành quyết định xử phạt với ông Biểu, cử tri đã có ý kiến phản ánh khoảng bốn năm nay, lúc ông còn đương chức phó trưởng Công an huyện Tánh Linh, ông đã tổ chức khai thác đất bồi nền trái phép tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100 m với khối lượng khoảng 1.000 m3. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra liên ngành kết luận ông chỉ khai thác dưới 50 m3 và chỉ phạt hành chính tượng trưng. Cử tri bày tỏ không đồng tình cách xử lý này, cho rằng có sự bao che.

Sau đó có cử tri đã gọi điện thoại trực tiếp cho ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, với nội dung: “Chỉ cách UBND xã Đức Thuận chưa đầy 500 m, có khu vực khai thác đất bồi nền do nguyên lãnh đạo Công an huyện Tánh Linh có hành vi đào, múc chở đi bán với thời gian dài, khối lượng hàng ngàn mét khối nhưng các ngành chức năng kiểm tra, lập biên bản xử lý hành vi khai thác dưới 50 m3”.

Cựu phó công an huyện bị phạt vì khai thác khoáng sản  - ảnh 2

Trong báo cáo, UBND huyện Tánh Linh khẳng định biên bản kiểm tra tại hiện trường việc ông Biểu khai thác trái phép đất san lấp do đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và huyện xác lập trong ngày 9-10 là đúng thực tế.

Cụ thể, kiểm tra tại hiện trường ghi nhận quả tang khối lượng đất ông Biểu đã khai thác có tại hiện trường là 15 m3 (chở trên hai xe tải ben 62C-057.53 và 86X-1361). Qua kiểm tra đo đạc dấu tác động khai thác mới tại hiện trường, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện, xã đã thống nhất xác định ông Biểu đã khai thác 45 m3 (gồm 30 m3 đã chở đi tiêu thụ và 15 m3 chở trên hai xe tải ben có tại hiện trường).

Đối với dấu hiệu khai thác cũ, đến nay cỏ đã mọc phủ trên diện tích khai thác. Trong năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra và tham mưu UBND huyện xử lý một trường hợp khai thác đất trái phép của ông Phạm Ngọc Tiến, vị trí khai thác cũng tại khu vực này.

Do đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện, xã không có cơ sở xác định ông Biểu đã khai thác đất trên hiện trường cũ. Việc xác định khối lượng ông Biểu đã khai thác 45 m3 là dựa trên kết quả đo đạc hiện trường và kết quả làm việc với các tài xế xe máy đào và xe tải ben, được thống nhất giữa các thành phần của tỉnh, huyện, xã và cá nhân vi phạm liên quan trong ngày 9-10.

UBND huyện đã kiến nghị Thường trực Huyện ủy xem xét chỉ đạo Đảng bộ xã Đức Thuận, chi bộ nơi đảng viên Tạ Quang Biểu sinh hoạt kiểm điểm đảng viên đối với vi phạm về khai thác khoáng sản.

Cựu phó công an huyện bị phạt vì khai thác khoáng sản  - ảnh 3

Theo UBND huyện Tánh Linh, để xảy ra việc này là do UBND xã Đức Thuận thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã và không có báo cáo, kiến nghị UBND huyện về khó khăn trong công tác quản lý, xử lý.

Phòng Nội vụ đã chủ trì cùng các ngành của huyện, UBND xã Đức Thuận tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân ông Phan Duy Tuệ, Chủ tịch UBND xã Đức Thuận, vì chưa chỉ đạo xử lý quyết liệt để xảy ra tình hình khai thác, vận chuyển trái phép kháng sản trên địa bàn quản lý.

Qua kiểm điểm, ông Phan Duy Tuệ đã nghiêm túc nhận những khuyết điểm thiếu sót trong công tác điều hành, quản lý và đưa ra những biện pháp khắc phục trong thời gian tới với kết quả kiểm điểm là rút kinh nghiệm.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc cử tri phản ảnh việc ông Biểu khai thác khoáng sản trái phép lúc còn đương chức, ông Lâm xác nhận ông Biểu chỉ về hưu khoảng hai năm nay. Riêng việc có sự chênh lệch giữa phản ảnh 1.000 m3 đối với việc xử phạt 45 m3, ông Lâm cho biết đã có báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở TN&MT không đủ cơ sở để xác định.