Cựu phóng viên Hàn Quốc được đề cử làm thủ tướng
Ngày 10-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đề cử một cựu phóng viên giữ chức thủ tướng và một giám đốc tình báo mới.

Cựu phóng viên Hàn Quốc được đề cử làm thủ tướng - ảnh 1

Cựu phóng viên, giáo sư truyền thông Moon Chang-Keuk - Ảnh: AJU Business Daily

Theo hãng tin Yonhap, bà Park đề cử ông Moon Chang-Keuk, 66 tuổi, cựu phóng viên tờ JoongAng Ilbo, một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc, để thay thế Thủ tướng Chung Hong-Won đã xin từ chức sau thảm họa phà Sewol.

“Chúng tôi tin rằng ông Moon là người đủ khả năng thúc đẩy các chính sách của chính phủ, bao gồm kế hoạch cải tổ cơ quan nhà nước” - người phát ngôn chính phủ Min Kyung-Wook tuyên bố. Ông Chung vẫn sẽ giữ chức thủ tướng cho đến khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua việc bổ nhiệm ông Moon.

Bà Park cũng đề cử nhà ngoại giao Lee Byung-Kee làm giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS). Quốc hội không có quyền bác bỏ việc bổ nhiệm này nhưng ông Lee cũng sẽ phải điều trần trước cơ quan lập pháp Hàn Quốc.

Sau khi ông Chung xin từ chức bà Park đã đề cử ông Ahn Dai-Hee làm thủ tướng. Tuy nhiên hai tuần trước đây ông Ahn đã xin rút vì bị dư luận chỉ trích là đã kiếm được quá nhiều tiền khi còn làm luật sư và hưởng lợi từ việc từng giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ông Moon trở thành phóng viên báo JoongAng Ilbo từ năm 1975, dần lên chức lãnh đạo báo trước khi đảm nhận vai trò giáo sư truyền thông tại ĐH Quốc gia Seoul. Ông được đánh giá là một trong những người có tiếng nói giàu ảnh hưởng đối với chính trường Hàn Quốc.

Dù vậy, truyền thông Hàn Quốc tỏ ra ngạc nhiên với việc ông Moon được đề cử làm thủ tướng. Một số nghị sĩ đối lập đặt câu hỏi ông sẽ lãnh đạo như thế nào khi ông có kinh nghiệm quản lý trong chính phủ.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG (TTO)