Cứu sống hành khách được báo Hàn Quốc ca ngợi, Vietnam Airlines nói gì?
(PLO)- Ngày 25-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về sự kiện báo chí Hàn Quốc ca ngợi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vì hành động hoãn bay 80 phút để cứu một hành khách. 
Đại diện hãng cho biết đây là một trong những hoạt động hỗ trợ hành khách theo dịch vụ đặc biệt. Được biết hoạt động này vẫn diễn ra trong quá trình khai thác, được tiến hành theo quy trình nghiệp vụ với sự phối hợp nhịp nhàng.
Thông tin ban đầu, ngày 29-6, chuyến VN956 hành trình Răng-gun (Myanmar) - Hà Nội đã chở một hành khách đặc biệt, đó là một người Hàn Quốc bị tai nạn nặng phải nằm cáng để về nước chữa trị gấp. Trưa 29-6, sau khi nhận đủ thông tin y tế của khách, đại diện Vietnam Airlines tại Myanmar (CNMM) đã ngay lập tức phối hợp triển khai dịch vụ nằm cáng.
Thông thường, cáng phải được lắp sẵn từ trước khi đến sân bay đón khách, tuy nhiên chuyến bay VN 957 HAN-RGN đầy khách nên không thể lắp sẵn từ Hà Nội và VNA quyết định tiến hành lắp cáng khi máy bay đến Yangon, đồng nghĩa với việc phải làm chậm giờ khởi hành chuyến bay để có thời gian lắp đặt. hai thợ máy được cử theo chuyến bay để thực hiện việc lắp cáng. Chuyến bay VN 957 từ Hà Nội đến Yangon lúc 18 giờ 15.
Với sự giúp đỡ của đại diện và tổ bay, từ 18 giờ 30 cho đến 19 giờ 45, cáng thương đã được hai thợ máy lắp đặt xong. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên máy bay an toàn. 
Sau khi lên máy bay, bác sĩ đi theo bệnh nhân phát hiện bệnh nhân bị lệch kim truyền dịch khỏi ven nên gây đau đớn cho bệnh nhân. Bác sĩ phải tiến hành tìm lại ven cho bệnh nhân để đặt lại kim truyền dịch. CNMM và tiếp viên trưởng đã giúp đỡ bác sĩ thực hiện việc này nhưng do bệnh nhân quá yếu nên không thể tìm ra ven.
Cuối cùng, bác sĩ quyết định không cho truyền dịch nữa. CNMM và tiếp viên trưởng trò chuyện và an ủi người nhà bệnh nhân đi cùng. Người nhà bệnh nhân yên tâm và cảm kích khi thấy bệnh nhân đã được VNA chăm sóc tận tình. Chuyến bay khởi hành vào lúc 20 giờ. CNMM đã gửi điện về Nội Bài thông báo sự việc và nhờ đại diện VNA tại Nội Bài thông báo cho bác sĩ ra trợ giúp bệnh nhân khi máy bay đến HAN.
Chuyến VN956 hạ cánh NBA lúc 22 giờ 35 và nối chuyến bay đi Seoul lúc 0 giờ 40 ngày 30-6 VN416. Khi VN956 hạ cánh, đại diện VNA đã mời bác sĩ của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài kiểm tra sức khỏe của khách.

Cứu sống hành khách được báo Hàn Quốc ca ngợi, Vietnam Airlines nói gì? - ảnh 1
Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines nhận lời khen của báo chí Hàn Quốc.

Qua trao đổi sơ bộ với đại diện trưởng CNMM, đại diện VNA ở Nội Bài thì đây là một hoạt động hỗ trợ khách theo hình thức dịch vụ đặc biệt, vẫn diễn ra trong quá trình khai thác, được tiến hành theo quy trình nghiệp vụ với sự phối hợp nhịp nhàng.
Ngay từ khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị trong VNA đã phối hợp kiểm tra các điều kiện khai thác, phục vụ và lên phương án xử lý. Các nhân viên của VNA đều rất vui mừng khi bệnh nhân đã về đến nơi an toàn, chuyển vào bệnh viện phẫu thuật thành công, đã bình phục và ra viện.
VNA cũng gửi lời xin lỗi tới các hành khách đi trên chuyến bay VN956 từ Răng-gun về Hà Nội hôm 29-6 vừa qua vì sự chậm chễ do phải xử lý tình huống đặc biệt này.
HỒNG TRÂM