Cựu thủ tướng Thái Lan phải bồi thường hàng trăm tỉ bath
(PLO) – Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và nhiều bộ trưởng nội các cùng nhiều quan chức khác sẽ phải bồi thường 510 tỉ bath vì thiệt hại trong chương trình thu mua giá gạo lúc còn đương chức. 

Cựu thủ tướng Thái Lan phải bồi thường hàng trăm tỉ bath - ảnh 1
 Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Theo Bangkok Post ngày 19-9,  trong số các quan chức chính phủ cũ phải bồi thường, ngoài bà Yingluck, có cựu Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom, cựu Thứ trưởng Thương mại Phoom Sarapol và cựu Tổng cục trưởng Cục Ngoại thương Manas Soythong.

Theo ông Wissanu Krea-ngam, hai ủy ban điều tra, một của bộ thương mại và một của bộ tài chính, sẽ hoàn thành hồ sơ điều tra vụ việc trên vào cuối tháng 9 này. Sau đó, các báo cáo điều tra sẽ được trình lên Thủ tướng Prayut Chan-ocha, người sẽ yêu cầu Ủy ban Bồi thường xác định mức độ vi phạm của từng cá nhân và yêu cầu họ bồi thường tương xứng, nếu không chịu bồi thường họ sẽ bị tịch thu tài sản.
Ông Wissanu cho biết bà Yingluck và các nhân vật trên có 30 ngày để nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Hành chính Thái Lan.
Vào tháng 1-2015,  Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck vì đã sao lãng nhiệm vụ của mình trong việc giám sát chương trình trợ cấp lúa gạo và gây thiệt hại cho đất nước hàng tỷ bath. Với lời buộc tội này, bà Yingluck sẽ bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

NGỌC NHƯ