Đã cải thiện nhưng vẫn còn…  280 điểm ngập
(PL)- Vùng trung tâm  TP.HCM còn 32 tuyến đường, 85 tuyến hẻm bị ngập.

“Ngoài kênh Lò Gốm mực nước rất thấp thế nhưng nước ở tuyến đường này lại không thoát được, nhà nào cũng bị ngập”, nhiều người dân ở đường Nguyễn Văn Luông (quận 6, TP.HCM) phản ánh với Pháp Luật TP.HCM bằng giọng kinh ngạc sau cơn mưa chiều tối 19-10. Họ thực sự không biết chuyện gì đang xảy ra vì tuyến đường Nguyễn Văn Luông vừa mới được nâng cao nhưng cũng bị ngập. Đây cũng là nỗi niềm của nhiều người dân TP ở những vùng “bỗng dưng bị ngập” sau những cơn mưa lớn gần đây.

 Theo báo cáo gửi HĐND TP vào đầu tháng 10-2014, Trung tâm Chống ngập TP cho biết vào năm 2011 khu vực trung tâm TP có 58 điểm ngập, đến nay đã xóa được 48 điểm. Đặc biệt, vùng trung tâm đã giải quyết ngập cơ bản.

Đã cải thiện nhưng vẫn còn…  280 điểm ngập - ảnh 1
 
Người dân TP.HCM không biết tình trạng ngập tăng hay giảm. Ảnh: M.QUÝ

Thế nhưng vào ngày 20-10, trong báo cáo trình UBND TP, Sở GTVT TP nhìn nhận: “Tình trạng ngập trong khu vực trung tâm TP đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến mưa và triều tăng trong thời gian qua, một số tuyến đường đã xuất hiện tình trạng ngập khi gặp triều, mưa lớn, kể cả vùng trung tâm”.

 Cụ thể, theo thống kê của Sở GTVT TP, tại vùng trung tâm TP còn 32 tuyến đường, 85 tuyến hẻm bị ngập. Các điểm ngập tập trung nhiều ở các quận 1, 3, Bình Thạnh… Vùng ngoại vi có 18 tuyến đường và 155 tuyến hẻm (do quận, huyện quản lý) cũng bị ngập, tập trung nhiều ở các quận 4, Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn. Tổng cộng toàn TP có tới 280 điểm ngập.

 Theo Sở GTVT TP, một trong những nguyên nhân gây ngập là do hệ thống thoát nước của TP lạc hậu và chưa đủ về số lượng. Riêng hệ thống thoát nước được xây dựng trước năm 2001 chỉ có thể đáp ứng được mưa nhỏ hơn 40 mm, trong khi đó do biến đổi khí hậu nên mưa, triều ngày càng tăng cao...

 Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thoát nước cho rằng tình trạng ngập mưa, triều cường được phản ánh kèm hình ảnh trên báo chí thời gian gần đây là quá nghiêm trọng, cần phải được đánh giá một cách đầy đủ, rõ ràng hơn về nguyên nhân, nhất là ở vùng trung tâm TP - nơi đã thực hiện rất nhiều dự án chống ngập. “Do số liệu báo cáo giữa Sở GTVT TP và Trung tâm Chống ngập không khớp nhau nên ngay cả ở vùng trung tâm TP cũng không rõ là tình trạng ngập giảm hay tăng” - một chuyên gia bày tỏ.

Theo kế hoạch, hôm nay lãnh đạo UBND TP sẽ tổ chức cuộc họp để bàn về các giải pháp chống ngập cấp bách cho TP.

TRUNG THANH - KHANG BÁCH