Đã có kết luận vụ cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu
(PLO)- Theo đoàn thanh tra, không có chuyện gia đình bà Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho cha đẻ như bà Hoa đã phản ánh trên Facebook và báo chí nêu.

Đoàn thanh tra, kiểm tra công vụ về việc cán bộ phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) gây khó dễ cho người dân khi làm giấy chứng tử vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội. Báo cáo này khẳng định không có việc cán bộ phường gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng để giải quyết thủ tục cấp giấy chứng tử.

Báo cáo cho hay: Qua xác minh và làm việc với phía gia đình bà Vũ Thị Thanh Hoa cho thấy việc UBND phường Văn Miếu giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử cho cha đẻ bà Hoa là trong thời gian quy định. Không có chuyện gia đình bà Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho cha đẻ như bà Hoa đã phản ánh trên Facebook và báo chí nêu.

Cụ thể, gia đình bà Hoa đã ký hợp đồng với ban quản lý nhà tang lễ BV 354 và tổ chức lễ tang đúng ngày, giờ như đã đăng ký tại đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ trước thời điểm bà Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho cha đẻ.

Đã có kết luận vụ cấp giấy chứng tử ở phường Văn Miếu - ảnh 1
Bộ phận một cửa UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ việc cán bộ gây khó dễ cho người dân khi làm giấy chứng tử.

Báo cáo cũng khẳng định: “Không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng, cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn Miếu”.

Báo cáo chỉ rõ nguyên nhân vụ việc là do cán bộ tại bộ phận một cửa của phường Văn Miếu có hành vi thực thi công vụ không đúng quy định. “Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu”.

Cụ thể, ông Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định. Đồng thời ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định. Mặt khác, ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương. 

UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu cũng có trách nhiệm trong một số thiếu sót. Cụ thể là sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là không đúng quy định; không ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ; không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Trước đó, tại cuộc giao ban công việc đầu tháng 8-2017 của UBND TP Hà Nội diễn ra vào ngày 1-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho rằng vụ cấp giấy chứng tử tại phường Văn Miếu là hành vi nghiêm trọng, đánh mất niềm tin của người dân và phải xử lý nghiêm.

“Đây là những vụ việc không đáng xảy ra. Nhất là ở phường Văn Miếu, khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ nhân dân chứ không nên đôi co. Thực tế qua xác minh, có tình tiết đưa trên mạng xã hội cũng chưa hoàn toàn chính xác nhưng quan điểm của thành phố  là sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan” - ông Chung nói.

 


TRỌNG PHÚ