Đến sáng 14-8, việc khắc phục tuyến đê Quảng Điền (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã cơ bản hoàn tất.

Đã cứu được đê vỡ ở Đắk Lắk - ảnh 1
Các lực lượng nỗ lực khắc phục sự cố đê bao vỡ.

Ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện Krông Ana (Đắk Lắk), cho biết đến tối muộn 13-8, các lực lượng cùng người dân vẫn đang nỗ lực khắc phục tuyến đê Quảng Điền bị vỡ.

“Chúng tôi cho đặt các máy bơm để hút nước vừa bị tràn qua khu vực đê nhằm cứu một số ruộng lúa. Ngoài ra, lực lượng đã gia cố một bờ rào nhằm ngăn chặn dòng nước chảy vào khu vực đê vừa bị vỡ” - ông Huế nói.

Còn theo Trung tá Lê Hồng Kỳ, Công an huyện Krông Na, sau khi nhận được thông tin vỡ đê thì đơn vị đã cử ngay 200 chiến sĩ xuống xã cùng người dân khắc phục sự cố. Lực lượng vẫn đang túc trực để đảm bảo tính an toàn cho mọi người, đồng thời triển khai lực lượng canh giữ xem tình hình rào chắn và nước trong đêm để xử lý kịp thời.

Đã cứu được đê vỡ ở Đắk Lắk - ảnh 2
Chuyển vật liệu gia cố đê.

Trước đó, sáng 13-8, người dân phát hiện một đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ khoảng 5 m, nước ồ ạt tràn vào cánh đồng hơn 1.000 ha lúa sắp thu hoạch. Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ.

Sau nhiều giờ ngâm mình dưới nước cùng với nhiều phương tiện, hàng trăm người mới có thể vận chuyển vật dụng đến được đoạn bên trên đoạn đê vỡ để gia cố. Hàng trăm bao cát, đá và lưới sắt B40 để tạo thành một lớp tạm ở phía trên đoạn đê vỡ để chặn dòng nước tạm thời.

Đã cứu được đê vỡ ở Đắk Lắk - ảnh 3
 

Người dân địa phương cho hay vẫn còn may vì việc vỡ đê diễn ra vào buổi sáng, nếu trong đêm thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Đã có nhiều diện tích lúa và ngô ngập nước sau khi bị vỡ đê ở Quảng Điền. “Ở địa phương lúa chưa đến kỳ thu hoạch nhưng bị ngập như thế này thì nguy cơ mất trắng. Trước đó, thấy nước lớn một số người đã gặt non” - một người dân cho nói.

Trong ngày 13-8, ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh Đắk Lắk, cùng đoàn kiểm tra có mặt trực tiếp chỉ đạo việc khắc phục sự cố vỡ đê ở xã Quảng Điền. Ông đồng thời động viên tinh thần lực lượng công an, bộ đội, dân quân và nhiều người dân đang cố gắng làm con đê tạm ngăn chặn dòng nước tràn vào đê vừa bị vỡ.

Đã cứu được đê vỡ ở Đắk Lắk - ảnh 4
Ông Bùi Văn Cương, Bí thư tỉnh Đắk Lắk, chỉ đạo khắc phục sự cố.

“Nếu thấy lúa có thể thu hoạch được thì thu hoạch. Tôi yêu cầu rà soát lại toàn tuyến, nếu phát hiện thấy đoạn nào xung yếu thì phải gia cố ngay. Qua sự việc này, tôi cũng yêu cầu ngành chức năng tổ chức rà soát lại tất cả hồ đập, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh để nếu có sự cố chúng ta phải xử lý ngay, không để vỡ rồi mới khắc phục” - ông Cường nói.

Đã cứu được đê vỡ ở Đắk Lắk - ảnh 5
Nhiều ha lúa chìm trong nước.

Được biết công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận hai huyện Krông Ana và huyện Lắk (Đắk Lắk). Tuyến đê bao nhằm mục đích ngăn nước cho vựa lúa ở hai huyện Krông Ana và Lắk. Hiện nay tuyến đê nhiều đoạn đã xuống cấp.