Đà Nẵng có quan điểm riêng về Sơn Trà
(PLO)- Sáng 7-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có báo cáo giải trình về một số vấn đề của TP tại kỳ họp thứ tư, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Về việc xây dựng trái phép, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết các trường hợp xây dựng trái phép có giảm, nhất là vi phạm ở các khu dân cư, các khu vực có dự án. Nhiều trường hợp vi phạm cơ bản được xử lý kịp thời nhưng vẫn một số vụ chưa được xử lý nghiêm khắc.

Xử lý xây dựng trái phép chưa nghiêm

Theo ông Thơ, việc quản lý xây dựng các dự án lớn còn yếu kém dẫn đến tình trạng bùng nổ các công trình khách sạn, nhà cao tầng. Nhiều chủ đầu tư do nôn nóng nên bất chấp quy định triển khai xây dựng trong khi chưa được cấp giấy phép hoặc đã có giấy phép nhưng xây dựng không đúng với nội dung ghi trong giấy phép làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và trật tự đô thị.

“Một TP đang phát triển mà những quy định về xây dựng lại không được thực hiện nghiêm túc thì không thể chấp nhận được. Các cơ quan liên quan cần tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, giám sát. Kể cả Mường Thanh hay bất cứ đơn vị nào vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm khắc. Nếu không có các biện pháp xử lý cần thiết thì số vụ vi phạm còn tăng lên trong thời gian tới” – ông Thơ nói.


Việc quản lý xây dựng và quy hoạch đô thị Đà Nẵng đang là vấn đề hết sức nan giải. Ảnh: LÊ PHI.

Về Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết vấn đề bán đảo Sơn Trà mang yếu tố lịch sử. Cách đây khoảng 5 năm, 10 năm, chúng ta nghĩ đến Sơn Trà thường nghĩ ngay đến việc khai thác, phát triển kinh tế thế nào.

Bởi vậy TP mới đưa ra các biện pháp nhằm kêu gọi các nhà đầu tư tại đây. Hiện nay, khi xã hội, kinh tế phát triển thì tư duy chúng ta cũng đổi khác, nhìn nhận Sơn Trà theo hướng bảo tồn, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và sự đa dạng sinh học.

Giải quyết quyền lợi nhà đầu tư ở Sơn Trà là thách thức lớn 

Theo ông Thơ, ngay khi vấn đề quy hoạch phát triển du lịch tại Sơn Trà “dậy sóng” dư luận, TP Đà Nẵng đã sớm có quan điểm riêng của mình. Theo đó, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm giải pháp cân đối giữa phát triển gắn với bảo tồn, giữ gìn những giá trị có một không hai của bán đảo Sơn Trà.

“Có nhiều nhà cao tầng, thu nhiều tiền nhưng mất đi cái riêng có, cái duy nhất của Sơn Trà là không thể được. Bởi vậy, TP nghiên cứu tìm ra ý tưởng phát triển, quản lý Sơn Trà theo một cơ chế đặc biệt, phát triển nhưng không phá vỡ giá trị sinh thái, tự nhiên của bán đảo này” – ông Thơ cho hay.


Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: TÂM TRI.

Ông Thơ cũng cho biết TP cũng cần giải quyết bài toán về hàng chục dự án đã được cấp phép xây dựng tại đây. Tiến hành rà soát lại xem có bao nhiêu dự án có thể tiếp tục triển khai? Bao nhiêu dự án cần phải cắt giảm? Mật độ các dự án như thế nào? Hỏi các nhà đầu tư xem đã có những giải pháp về cảnh quan, kiến trúc như thế nào để đảm bảo vấn đề môi trường tại Sơn Trà.

“Dự kiến đến 30-8 sẽ có câu trả lời. Vài ngày nữa sẽ có hội thảo của Hiệp hội du lịch, tôi và các sở, ban, ngành sẽ tham dự để lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học. Vấn đề lớn của bán đảo Sơn Trà là phải giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, phải trả lời dứt khoát với họ", ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, đây rõ ràng là một thách thức rất lớn, bởi ngân sách bồi thường cho các nhà đầu tư là không nhỏ tí nào. Tuy nhiên, ông khẳng định UBND TP hoàn toàn có đủ năng lực và trách nhiệm để giải quyết vấn đề tại Sơn Trà, mọi hành động đều dựa trên cơ sở tính toán hợp lý, phù hợp với ý nguyện của nhân dân.

TÂM AN-NGUYỄN TRI