'Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn'
(PLO)- Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn, động lực phát triển của vùng và cả nước.

Sáng 28-9, tại Đà Nẵng diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Đại hội có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Đại hội lần này có chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng, phát triển TP Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”.

'Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn' - ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại đại hội. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, giai đoạn 2016-2020, TP đã đầu tư hơn 2.400 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới.

11/11 xã của huyện Hòa Vang được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Hòa Vang đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Diện mạo, đời sống nông dân, nông thôn đã có những đổi thay tích cực.

Tổng nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 tại Đà Nẵng ước đạt hơn 2.000 tỉ đồng.

Những năm qua, Đà Nẵng cũng luôn nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu về kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính…

“Có thể khẳng định, phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của TP thời gian qua có nhiều tiến bộ, đổi mới và có sự lan tỏa ngày càng sâu rộng” – ông Thơ cho hay.

Tuy vậy, Đà Nẵng cũng cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thi đua, khen thưởng. Trong đó có việc phong trào thi đua chưa phát triển đồng đều, liên tục, nhất là ở địa bàn dân cư, doanh nghiệp.

“Nhìn lại chặng đường vừa qua, mặc dù còn không ít hạn chế và khuyết điểm, nhưng rõ ràng Đà Nẵng đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung của cả nước” – ông Thơ cho hay.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng 5 năm qua Đà Nẵng vẫn đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực.

'Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn' - ảnh 2
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng trao cờ thi đua cho các cá nhân, tập thể tại đại hội. Ảnh: TẤN VIỆT

Đặc biệt, trước đợt bùng phát của dịch COVID-19 lần hai mà Đà Nẵng là tâm dịch, đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, trách nhiệm, nhân ái, góp phần tập trung xử lý đại dịch nhanh, hiệu quả.

“Những thành tựu trên cho thấy Đà Nẵng đang từng bước khẳng định vai trò đô thị lớn, động lực phát triển, trung tâm kinh tế - xã hội miền Trung – Tây Nguyên và của cả nước” – Phó Chủ tịch nước đánh giá.

Phó Chủ tịch nước cho hay, sau 35 năm đổi mới, thế và lực của nước ta ngày càng lớn mạnh, sức mạnh tổng hợp tăng lên, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao.

Các hiệp định thương mại thế hệ mới, đặc biệt là với châu Âu mở ra những cơ hội cho phát triển. Nhưng khó khăn, thách thức còn rất lớn.

Tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống. Trong đó, Đà Nẵng là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất.

Từ đó, Phó Chủ tịch nước lưu ý Đà Nẵng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

“Thi đua phải gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn, công việc hàng ngày… Động viên, khen thưởng kịp thời cả về tinh thần, vật chất đối với tập thể, cá nhân tích cực trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua” – Phó Chủ tịch nước lưu ý.

Giai đoạn 2015-2020, toàn TP Đà Nẵng có 124 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước khen thưởng. 251 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng về thành tích thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, cống hiến, đối ngoại.

Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước TP Đà Nẵng lần thứ V, đã có gần 2.700 tập thể, 4.400 cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp, ngành tuyên dương khen thưởng. 

TẤN VIỆT