Đà Nẵng: Đất 50 năm ghi thời hạn lâu dài, gỡ thế nào?
(PLO)- Sáng 19-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với cử tri TP nhằm lắng nghe ý kiến khiếu nại của doanh nghiệp (DN) và người dân liên quan đến sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Hầu hết trường hợp khiếu nại liên quan đến việc không được chuyển nhượng đất đai do phải điều chỉnh thời hạn quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh từ lâu dài sang 50 năm theo kết luận của TTCP.

Đà Nẵng: Đất 50 năm ghi thời hạn lâu dài, gỡ thế nào? - ảnh 1
LS Trương Văn Bình cho hay có khoảng 10 yêu cầu khởi kiện chính quyền Đà Nẵng về việc dừng giao dịch đất đai và điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Ảnh: Tấn Việt

Doanh nghiệp khởi kiện

Ông Trịnh Bằng Có - Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng việc giao dịch dân sự mà chặn lại thì không phải chỉ thiệt hại với dân, DN mà là cả thiệt hại cho Nhà nước.

“Phải đề xuất TTCP giải quyết theo hướng đền bù. Nên nhớ ngày xưa giá khác, giờ đền bù giá khác. Quan trọng nhất là ngay tình, ngay lý chứ không phải cứ là quyết định hành chính. Đây là chuyện của chính quyền nhiệm kỳ trước, thì nhiệm kỳ này giải quyết càng dễ bởi không phải chúng ta làm ra nên không phải nhận cái sai của mình” - ông Có nói.

Luật sư Trương Văn Bình cũng cho rằng việc thu hồi, chuyển đổi giấy tờ đất của cá nhân, DN từ lâu dài sang 50 năm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng của cá nhân và DN. “Công ty luật của chúng tôi đã nhận được trên dưới 10 yêu cầu khởi kiện chính quyền. Hiện chúng tôi chưa tư vấn làm đơn. Nhưng tôi đề nghị đoàn ĐBQH vẫn tạo điều kiện nếu được thì để DN khởi kiện ra tòa. Bởi, việc thanh tra chưa hẳn là đúng”, LS Bình nói.

Đồng tình, cử tri Nguyễn Thị Thanh Hương cũng đặt vấn đề cho người dân, DN khởi kiện để được đảm bảo quyền lợi.

Cử tri Trần Hữu Lân cho hay bức xúc lớn nhất của bà con là đất từ lâu dài chuyển thành 50 năm. Đất dính vào kết luận thanh tra thì không được giao dịch, chuyển nhượng. Làm thế nào tạo ra lối thoát mới, có biện pháp để giữa người dân và chính quyền có kết luận sớm nhất.

“Nhiều người xây khách sạn lên xin giấy tờ không được vì phải chuyển qua 50 năm. Làm thế nào chặn đứng những quyết định bất hợp lý, làm xáo trộn thị trường bất động sản Đà Nẵng. Ngăn chặn giao dịch là vi phạm pháp luật rõ ràng. Không thể quýt làm cam chịu được”, cử tri Lân nói.

Kiến nghị xem xét lại kết luận TTCP

ĐBQH Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho hay việc cấp sai quyền sử dụng đất diễn ra thời gian dài là điều rất đáng tiếc. Phải xử lý như thế nào vừa đảm bảo quy định pháp luật, vừa đảm bảo lợi ích của người dân là rất khó.

“Quyền về tài sản cá nhân là quyền được công nhận. Nhưng Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài với những lô đất chỉ được 50 năm là vi phạm luật đất đai năm 2003”, bà Hoa nói.

Đà Nẵng: Đất 50 năm ghi thời hạn lâu dài, gỡ thế nào? - ảnh 2
ĐBQH Võ Thị Như Hoa cho hay trường hợp người có thẩm quyền cấp giấy đất sai thì tùy mức độ phải xử lý trách nhiệm hành chính và có thể cả hình sự. Ảnh: Tấn Việt

Cũng theo bà Hoa, trong kết luận của TTCP không tách ra những trường hợp đã chuyển nhượng hay không mà kết luận chung. Tất cả vấn đề này sẽ được nghiên cứu, ghi nhận ý kiến, đối chiếu với quy định pháp luật.

“Trước mắt, đề nghị đoàn ĐBQH cùng ngành chức năng giúp đoàn có ý kiến với Thủ tướng để tách bạch từng trường hợp. Trong quy định pháp luật về đất đai, trường hợp người có thẩm quyền cấp giấy sai thì tùy mức độ phải xử lý trách nhiệm hành chính và có thể cả hình sự. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, cố gắng có tiếng nói xem xét lại những nội dung chưa hợp lý trong kết luận thanh tra”, bà Hoa nói.

Đà Nẵng: Đất 50 năm ghi thời hạn lâu dài, gỡ thế nào? - ảnh 3
Ông Nguyễn Bá Sơn khẳng định sẽ đeo đuổi kiến nghị đến cùng, tháo gỡ khó khăn cho DN. Ảnh: Tấn Việt

Về các ý kiến cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng -  khẳng định: Pháp luật không nghiêm cấm và không giới hạn quyền được khởi kiện của người dân, DN.

Ông Sơn cho biết Đoàn ĐBQH TP sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để có kết quả sớm nhất, bảo vệ những quyền lợi cử tri TP; đeo đuổi kiến nghị đến cùng, tháo gỡ khó khăn cho DN.

TẤN VIỆT