Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho điều chỉnh lại quy hoạch
(PLO)- Nếu không có tính toán và để dành thì không còn đất để phát triển khu công nghiệp.

Sáng 4-11, Ban thường Vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có cuộc làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt UBND huyện Hòa Vang tổng kết 10 năm về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển huyện này.

Tại cuộc làm việc này, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng việc quy hoạch tương lai cho TP thì không phải là thống nhất mà mỗi người một ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, để có cái nhìn thống nhất và có quy hoạch đồng bộ thì cần xúc tiến nhanh ký hợp đồng với đơn vị tư vấn quy hoạch nước ngoài để họ bắt tay vào làm ngay từ bây giờ. Các chuyên gia quy hoạch nước ngoài sẽ giúp định hình quy hoạch TP Đà Nẵng trong tương lai sẽ phát triển ra sao.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói về tương lai của TP và huyện Hoà Vang. Ảnh: LÊ PHI.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói về tương lai của TP và huyện Hòa Vang. Ảnh: LÊ PHI

“Hiện TP đã gửi văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh lại quy hoạch TP và cho phép được thuê tư vấn nước ngoài quy hoạch TP trong thời gian đến” - ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng trong tương lai thì huyện Hòa Vang sẽ phải lên đô thị chứ không thể làm nông nghiệp như trước đây. “Hòa Vang sẽ không thoát khỏi "số phận" là một đô thị” - ông Thơ nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng TP Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ hết đất vì vậy những khu đất tại Hòa Vang khi sử dụng cần phải hết sức tính toán. Nếu không có tính toán và để dành thì không còn đất để phát triển khu công nghiệp.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng TP Đà Nẵng sẽ không thể trông chờ mãi vào phát triển thương mại-dịch vụ mà cần tìm cú hích cho phát triển công nghiệp. Nhìn không ở đâu xa, ngay Quảng Nam chỉ cần một nhà máy ô tô của Trường Hải thôi là đã vực dậy làm thay đổi số phận của tỉnh Quảng Nam. Từ một tỉnh phải nhận tiền “cứu trợ” từ ngân sách trung ương thì nay Quảng Nam đã điều tiết về trung ương 15%.

“Nếu Đà Nẵng mình tìm được ba ông như kiểu Trường Hải thì số phận thay đổi liền, chứ không phải cứ thương mại dịch vụ mãi. Tất nhiên là khi thu hút công nghiệp chúng ta không thu hút công nghiệp gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường” - ông Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng tiết lộ tới đây sẽ tìm đất cho một doanh nghiệp phần mềm lớn của nước ngoài vào đầu tư tại Đà Nẵng. TP sẽ tập trung thu hút các ngành công nghiệp, công nghệ thông tin, phần mềm, công nghiệp thân thiện với môi trường... để tạo nguồn thu cho ngân sách.

Đặc biệt, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết TP mong mỏi hoài mà chưa thấy doanh nghiệp lớn nào vào Đà Nẵng đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

“Nếu ông nào vào đầu tư lĩnh vực này thì TP sẽ có chính sách hết sức ưu đãi. TP rất mong mỏi có một doanh nghiệp đầu tư vào ngành này tại Hòa Vang” - ông Thơ cam kết.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng cho hay TP thống nhất với đề xuất của huyện Hòa Vang chuyển lên quận và điều chỉnh quy hoạch lại cho phù hợp với thực tế phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt, sẽ xem xét cho huyện Hòa Vang có một nghị quyết riêng để phát triển. Ngoài ra, TP sẽ dồn nguồn lực tập trung đầu tư cho huyện Hòa  Vang phát triển thành một vùng đô thị phía tây của TP.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị huyện Hòa Vang cần chú ý đến các dự án khai thác khoáng sản, đất đá trên địa bàn. Tránh việc khai thác tràn lan như hiện nay nhưng lại chưa tạo được nguồn thu cho ngân sách.

Trong khi đó, nói về cán bộ, ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) cho rằng huyện Hòa Vang là cái nôi truyền thống cách mạng, đóng góp nhiều cán bộ lãnh đạo cho TP và trung ương. Nên trong công tác cán bộ cần hết sức lưu ý.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng ít nhất mấy nhiệm kỳ qua lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng đều xuất phát từ Hòa Vang như: ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Thọ; ông Nguyễn Văn Chi (cha của ông Xuân Anh) và bây giờ là ông Xuân Anh.

Bí thư Đà Nẵng cũng lưu ý lãnh đạo huyện Hòa Vang phải nỗ lực để phát triển huyện nhà chứ không thể để huyện nhà "quê" mãi.

 

Ông Võ Văn Thương (Bí thư quận ủy Hải Châu) nhìn nhận từ năm 2005 đến 2010 thì công tác quản lý đất đai của huyện Hòa Vang là lỏng lẻo, đặc biệt là còn lúng túng trong quản lý khai thác khoáng sản.

“Về các dự án khai thác khoáng sản thì thẩm quyền cấp phép là thuộc UBND TP nhưng việc quản lý địa bàn là trách nhiệm của huyện, nhưng thời gian qua việc quản lý còn lúng túng”, ông Thương nói.

Ngoài ra, ông Thương lưu ý lãnh đạo huyện Hòa Vang có sáu cái cần phải giữ là “giữ đất, giữ rừng, giữ làng, giữ truyền thống, giữ nước và giữ phẩm chất của cán bộ”.


LÊ PHI