Đà Nẵng: Hải quân Pháp và Việt Nam sẽ tham gia huấn luyện chung
(PLO)- Trên tàu trang bị một máy bay trực thăng và nhiều vũ khí hiện đại; trong đó có một tháp pháo 100 mm, hai tên lửa hạm đối hạm, hai súng máy F2 20mm và bốn súng máy 12,7 mm. 

Ngày 3-11, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng cho biết sáng mai (4-11) tuần dương hạm Vendemiaire Hải quân Pháp cùng 92 sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ chính thức cập cảng Tiên Sa thăm TP Đà Nẵng. Dự kiến ngày 9-11, tàu Vendemiaire sẽ kết thúc chuyến thăm và rời khỏi TP Đà Nẵng.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam; Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng); Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5… sẽ tiếp đoàn hải quân Pháp tại cầu cảng.

Về phía đoàn hải quân Pháp sẽ có sự tham dự của bà Stephanie Petitbon (Phó lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM); Trung tá Christophe Talon (tùy viên quân sự Pháp tại Việt Nam). Sau khi đến, đoàn hải quân Pháp sẽ tổ chức họp báo ngay tại cầu cảng Tiên Sa. Sau đó đoàn chỉ huy tàu chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Đà Nẵng: Hải quân Pháp và Việt Nam sẽ tham gia huấn luyện chung - ảnh 1Tuần dương hạm Vendemiaire.

Được biết, trong chương trình tới thăm TP Đà Nẵng, tàu hải quân Pháp Vendemiaire sẽ cùng tham gia huấn luyện chung và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động trên biển với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân;  giao hữu bóng chuyền với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.  Đoàn hỗn hợp của Bộ Quốc phòng cũng sẽ có chuyến thăm tàu thăm tàu Vendemiaire.

Đây là một trong năm chiếc tuần dương hạm của hải quân Pháp thể hiện sự có mặt của Pháp trên các đại dương, kiểm tra và đảm bảo quyền lợi quốc gia trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Pháp. Đồng thời làm công tác hỗ trợ cho tàu bè hoạt động trên biển.

Tuần dương hạm Vendemiaire nặng 2.950 tấn, chiều dài 93,5 m, rộng 14 m, độ mớn nước 4,4 m. Trên tàu trang bị một máy bay trực thăng và nhiều vũ khí hiện đại; trong đó có một tháp pháo 100 mm, hai tên lửa hạm đối hạm, hai súng máy F2 20 mm và bốn súng máy 12,7 mm phù hợp với nhiệm vụ tuần dương, thể hiện sự có mặt của Pháp trên Thái Bình Dương và kiểm soát các vùng ngư trường của Pháp. 

Trước đó, ngày 30-10, tàu hải quân Úc HMAS SIRIUS cùng sĩ quan và thủy thủ đoàn đã tới thăm TP Đà Nẵng.

Lê Phi