Đà Nẵng họp khẩn ứng phó thiên tai trước APEC
(PLO)- Những ngày tới, tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận được dự báo có mưa lớn kéo dài, khả năng ngập lụt diện rộng.

Chiều 1-11, UBND TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp vào lúc 18 giờ theo đề nghị của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) liên quan công tác ứng phó thiên tai, thời tiết xấu trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Báo cáo với đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, ông Hoàng Thanh Hòa (Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng) cho hay: Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa phê duyệt kế hoạch ứng phó thiên tai và thời tiết xấu trên địa bàn theo ba phương án là bão, lũ lụt và sóng thần.

Hiện Đà Nẵng có 21 hồ chứa, trong đó chỉ có hai hồ chứa lớn là Hòa Trung và Đồng Nghệ. Các hồ này được nhận định có kết cấu tốt, không đến mức lo lắng vỡ hồ. Tuy vậy, Đà Nẵng có một nỗi lo lắng khác là ảnh hưởng nước lũ từ các thủy điện tại Quảng Nam.

Theo báo cáo, mực nước hồ ĐăkMi4 là 254,50/251,00 m (mực nước đón lũ), đang vận hành xả tràn trung bình 56,67 m3/giây để đưa hồ về mực nước đón lũ. Hồ A Vương có mực nước 365,80/370,00 m. Hồ Sông Bung 4 có mực nước 216,22/214,30 m.

Đà Nẵng họp khẩn ứng phó thiên tai trước APEC - ảnh 1
Ông Hoàng Văn Thắng đề nghị Đà Nẵng tập trung ứng phó thiên tai trong Tuần lễ cấp cao APEC. Ảnh: TẤN VIỆT

Về phòng chống úng ngập đô thị, TP đã có phương án và giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thực hiện ngay từ bây giờ.

Dự và chỉ đạo cuộc họp, ông Hoàng Văn Thắng (Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT) cho hay: Việc xuất hiện đồng thời áp thấp nhiệt đới gần bờ, áp thấp nhiệt đới tại Philippines (đã vào biển Đông chiều nay) sẽ có khả năng mạnh lên thành bão và không khí lạnh sẽ gây mưa lớn diện rộng.

“Các tỉnh từ Huế trở vào có nguy cơ xảy ra lũ và mưa đặc biệt lớn, kéo dài. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng” - ông Thắng nói. Ông Thắng cũng đề nghị Đà Nẵng rút kinh nghiệm từ bão số 10 vừa qua ảnh hưởng nhiều tỉnh ven biển. Đà Nẵng không thể chủ quan dù áp thấp nhiệt đới và bão hướng vào các tỉnh phía Nam.

Liên quan hồ chứa thủy điện, ông Hoàng Văn Thắng cho biết ngày mai (2-11) đoàn sẽ họp với tỉnh Quảng Nam và mời chủ các hồ chứa thủy điện đến trao đổi, quán triệt ứng phó mưa lũ.

“Phải làm thật tốt công tác ứng phó thiên tai, đặc biệt trong Tuần lễ cấp cao APEC” - ông Thắng chỉ đạo.

Theo ông Hồ Kỳ Minh (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), nhân dịp APEC, thành phố đã phê duyệt kế hoạch ứng phó thiên tai và thời tiết xấu, đề nghị triển khai ngay các kịch bản được duyệt.

“Đề nghị bộ đội biên phòng phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục cảnh báo, đặc biệt là ngư dân đang trên biển” - ông Minh nói, đồng thời thống nhất với ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Thắng rằng phải trực 24/24 giờ tại các hồ đập, có cảnh báo kịp thời về hiện tượng tràn, vỡ đập.

Tại cuộc họp, các bên cũng thống nhất lên phương án di dân trong thời điểm cần thiết, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

TẤN VIỆT