Đà Nẵng mổ xẻ chuyện DN núp sau chính quyền
(PL)- “Người ta đang nghĩ nộp 100 thì bảo thôi ông nộp 50 thôi; còn lại chia đôi, mỗi bên được 25 đồng” - Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với Sở Tài chính và Cục Thuế TP sáng 12-1, ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng, cho hay: Nguồn thu của TP trong những năm qua còn để xảy ra nhiều thất thoát.

Theo ông Trung, trước hết có thể nói chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng và sáng tạo đột phá của Đà Nẵng. “Tuy nhiên, chúng ta thất thu cũng từ cái này” - ông Trung nhìn nhận.

“Doanh nghiệp đứng sau lưng để nhận đất”

Ông Trung tiếp: “Tôi giật mình khi cầm cái báo cáo cho hay chúng ta giao mấy trăm hecta đất và bỏ tiền bồi thường đến 800 tỉ nhưng số tiền nộp vào ngân sách chỉ 630 tỉ, âm đến 170 tỉ”.

Ông Trung cho rằng nếu làm bài toán kinh tế, TP bỏ tiền ra đầu tư rồi bán theo giá đất hiện nay thì khoản hụt thu này có khi đến hàng ngàn tỉ: “Cái này phải tiếp tục giám sát, báo cáo để có chủ trương làm sao cái hụt thu này không mất đi, bỏ vào ngân sách nhà nước. Vừa rồi chúng ta làm hơn 20 dự án cũng giật mình về số tiền thất thoát”.

Nghe vậy, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi: “Tiền giải phóng mặt bằng (GPMB) thì do chính quyền bỏ ra. Còn khi giao đất cho nhà đầu tư thì ta chỉ thu tiền sử dụng đất thôi à?”. Ông Trung cho hay trước đây TP định giá đất và thu tiền sử dụng đất theo giá đất thôi.

Đà Nẵng mổ xẻ chuyện DN núp sau chính quyền - ảnh 1
Phó Chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho hay nguồn thu của TP trong những năm qua còn để xảy ra nhiều thất thoát. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Nghĩa, về mặt nguyên tắc, có hai khoản cấu thành tiền mà doanh nghiệp (DN) phải nộp gồm tiền GPMB và tiền sử dụng đất theo bảng giá đất của địa phương. Còn khi mà làm như vậy (làm như ông Trung nói - PV) thì nảy sinh một tiêu cực nữa là các DN đứng sau lưng chính quyền để nhận đất.

“Về nguyên tắc, khi lập dự án phải làm mấy việc. Thứ nhất, thỏa thuận GPMB. Đương nhiên họ phải trả chi phí ấy. Đà Nẵng làm như thế này thì không có những DN tích cực, DN thật đâu mà toàn DN quan hệ thôi. Thế thì chết” - ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Nho Trung thừa nhận: “Đó là lý do vì sao người ta không chịu đầu tư sản xuất, kinh doanh ở Đà Nẵng mà đầu tư vào đất đai và có thể nói những người giàu có lên từ đất đai này cũng bắt nguồn từ đó”.

Thất thu từ người đi thu thuế

Bí thư Đà Nẵng đặt vấn đề ngành thuế, tài chính có lúc nào nêu câu hỏi 20 năm qua, giá trị đất trong quá trình phát triển của chúng ta, Nhà nước thu được bao nhiêu, có được 30% không hay rơi vào tay tư nhân hết? Nếu không đánh giá kịp thời thì tới đây chúng ta tiếp tục đi vào lối mòn như bao nhiêu năm qua.

“Thu của chúng ta so với hạ tầng, chi phí đầu tư phát triển TP đã xứng chưa? Cái đấy là hiệu quả đầu tư. Khả năng thu về của chúng ta là bao nhiêu?” - ông Nghĩa tiếp tục đặt vấn đề.

Ông Nghĩa cũng cho rằng TP bị thất thu thuế từ người đi thu thuế. “Người ta đang nghĩ nộp 100 thì thôi ông nộp 50 thôi; còn lại chia đôi, mỗi bên được 25 đồng. Chúng ta hiện nay chưa có tuyên truyền để làm sao người nộp thuế tự hào cái đóng góp ấy. Tư tưởng là nộp càng ít càng tốt. Làm sao tránh thất thu thuế từ chính người đi thu” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng cũng nằm trong bối cảnh chung của cả nước. “Không có đầu tư thì không thể phát triển được. Điều quan trọng là quản lý đầu tư và đầu tư vào lĩnh vực nào để phát triển kinh tế-xã hội” - ông Nghĩa kết luận.

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn thuê 650 ha đất tại huyện Hòa Vang 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, cho hay có một DN Trung Quốc muốn thuê 650 ha đất tại huyện Hòa Vang để làm sân golf. Và họ muốn đưa khách Trung Quốc sang Đà Nẵng theo tour khép kín: sáng tắm biển, trưa đánh golf, tối chơi bài.

Ông Ân cũng tiết lộ khu vực chơi bài trong tour này là tổ hợp khách sạn JW Marriott (chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sliver Shores) vốn kinh doanh casino từ lâu. Đến khoảng tháng 6-2018, tại đây sẽ có 800 phòng khách sạn đi vào hoạt động. Dự án này từng gây xôn xao dư luận vào năm 2015 khi chủ đầu tư đưa khoảng 300 lao động Trung Quốc đến làm việc.

TẤN VIỆT