Tại buổi họp báo UBND TP Đà Nẵng chín tháng đầu năm 2020 diễn ra chiều 7-10, các báo đã đặt câu hỏi về quan điểm của chính quyền TP khi liên tục bị doanh nghiệp (DN) kiện ra tòa. Có thể kể đến một số vụ kiện như của Nhà máy thép Dana – Ý, Mường Thanh, Vipico…

“Việc xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức liên quan các vụ việc này thế nào?” – báo chí đặt câu hỏi.

Đà Nẵng nói gì về việc bị nhiều doanh nghiệp kiện ra tòa? - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì buổi họp báo. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, cho hay việc xử lý cán bộ, công chức phải trên cơ sở kết luận điều tra, thanh tra, kiểm toán…

Thời gian qua, Đà Nẵng chỉ xử lý trách nhiệm cá nhân trong vụ Nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc.

Cụ thể, Sở KH&ĐT có một trường hợp bị xử lý trách nhiệm trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ban Hỗ trợ Xúc tiến đầu tư TP có hai cá nhân.

Sở TN&MT cũng có liên quan trong việc thẩm định phê duyệt Đánh giá tác động môi trường và công tác quản lý về môi trường đối với hai nhà máy thép.

Theo ông Đồng, khi xử lý cán bộ thì cũng có kiểm điểm trách nhiệm. “Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì sự việc đã xảy ra quá lâu. Thời hiệu sau 24 tháng thì không xử lý” – ông Đồng cho hay.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định TP rất quan tâm đến hoạt động của các DN. TP thường xuyên đối thoại để tháo gỡ các khó khăn cho DN. TP xác định doanh nhân, DN phát triển thì TP mới phát triển, mới có nguồn thu. “Nguồn thu thuế như máu nuôi cơ thể” – ông Chinh nói.

Tuy nhiên theo ông Chinh, hỗ trợ DN không có nghĩa là có thể làm sai những quy định. Do vậy, sẽ có một số việc không thỏa mãn yêu cầu của DN. Một số quyền lợi của DN bị ảnh hưởng và phải ra tòa.

“Chúng ta khẳng định rằng trước pháp luật, mọi tổ chức, cá nhân đều bình đẳng. Việc một số DN thắng kiện TP cũng là chuyện rất bình thường, và Đà Nẵng phải nghiêm túc thực hiện các phán quyết của tòa” – ông Chinh cho hay.

Liên quan việc một số DN muốn nhanh chóng hoàn thành các dự án nhằm tham gia chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, ông Chinh khẳng định phải đảm bảo quy định pháp luật.

“Các công trình mà TP chủ động hoàn thành để chào mừng đại hội là nằm trong kế hoạch. Còn việc DN nào đó mong muốn hoàn thành để chào mừng đại hội là tâm nguyện của họ, TP không can thiệp.

Nếu họ (DN – PV) không đạt được tiến độ cũng là chuyện bình thường. Không thể vì chuyện hoàn thành để chào mừng mà bỏ qua một số thủ tục, quy định. Kinh nghiệm là Đà Nẵng cũng đã phải trả giá cho việc bỏ qua, vận dụng không đúng quy định” – ông Chinh chia sẻ.

Tại buổi họp báo, ông Lê Trung Chinh cho hay, sau dịch COVID-19, các hoạt động sản xuất kinh doanh của TP đã trở lại trạng thái bình thường.

Đà Nẵng đang phối hợp với các DN xúc tiến, quảng bá, đẩy mạnh du lịch và hy vọng thời gian tới tình hình sẽ cải thiện hơn. Tuần vừa qua, Đà Nẵng đã đón một số đoàn khách du lịch.

Đà Nẵng cũng sẽ đẩy nhanh hoạt động giải ngân, góp phần vào tổng sản phẩm xã hội. Nhiều hoạt động hỗ trợ DN, người dân vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, cải thiện cuộc sống.

Thời gian tới, Đà Nẵng xác định năm lĩnh vực mũi nhọn cần tập trung chỉ đạo để phát triển theo đúng tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, năm xúc tiến đầu tư 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng cũng đạt được một số kết quả. Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, tập trung đầu tư mạnh mẽ về y tế, giáo dục…