Những đồn đoán về số tiền mà ông bị mất cũng rất nhiều. Thậm chí có người còn bảo đấy là tiền do các doanh nghiệp mà ông Quang đến kiểm tra đưa cho. Tuy nhiên, bà Nguyễn Tân Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ TN&MT, nói bộ này không nhận được đơn thư gì cả.

Đúng rồi! Bị hù dọa thì phải báo cáo hoặc có đơn thư chứ. Ai cũng vậy thôi! Đến như ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng, người vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo, bị nhắn tin dọa giết cũng phải báo công an để công an tìm ra thủ phạm. Hay ông Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khi bị nhắn tin khủng bố cũng phải kêu cứu Thủ tướng, rồi công an vào cuộc thì mới bắt được người nhắn tin để đưa ra xét xử.

Quay lại chuyện mất 385 triệu đồng của ông Quang. Bản thân ông Quang thì giải thích đó là tiền do vợ ông đưa để vào giải quyết việc nhà. Ông cũng bảo là khi xảy ra việc mất trộm thì ông kêu công an vào điều tra nhưng không biết tại sao thông tin lại lọt ra báo chí. Các báo nghĩ đó là tin “hot” nên cứ đưa vậy thôi.

Đúng vậy, việc cán bộ đi công tác mà mất trộm số tiền lớn thì rất “hot”. Không chỉ trường hợp ông Quang, những quan chức từ trước tới nay đi công tác mất tiền đều trở thành tin “hot”, dù số tiền ít hay nhiều. Mà đâu phải cứ đi công tác mới mất trộm tiền. Ngay ở TP.HCM, mấy năm trước cũng có việc một ông giám đốc sở mất tới 1,6 tỉ đồng ngay tại nơi làm việc. Việc này cũng ầm ĩ một thời gian rồi chìm vào quên lãng.

Xét cho đến cùng, việc ông Quang hay các cán bộ, quan chức mất trộm tiền là lỗi… các bà vợ. Trước giờ nam giới chưa bao giờ là người giữ tiền tốt. Các cụ xưa chẳng bảo vợ là tay hòm chìa khóa còn gì. Thậm chí còn bảo chồng là cái giỏ, vợ là cái hom… Ý là chỉ có các bà vợ là giữ tiền giỏi thôi. Vợ ông Quang đưa tiền cho ông Quang đi giải quyết chuyện nhà có thể là một sai lầm nhất thời. Lẽ ra nên chuyển khoản hoặc tự mình giải quyết. Có lẽ sau vụ này vợ ông Quang sẽ không đưa tiền cho ông nữa.

Mà đây cũng có thể là bài học cho vợ các quan chức khác. Tuyệt đối không bao giờ đưa tiền cho chồng đi công tác để giải quyết… việc riêng. Cũng bởi một sự thật là từ trước tới nay chưa có tin về quan chức nữ bị mất trộm bao giờ.