Đã trả đủ 3 tháng lương cho 120 y bác sĩ ở Cà Mau
(PLO)- Sau khi rà soát bước đầu thì tiền vẫn còn ở cơ sở, nằm trong nguồn thu được điều tiết nhưng chậm điều tiết nên nợ lương.

Ngày 16-1, một số cán bộ y tế huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau xác nhận đã nhận đủ lương của ba tháng bị nợ. Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cũng khẳng định toàn bộ 120 cán bộ ngành y tế huyện Đầm Dơi đã nhận đủ lương. 

Đã trả đủ 3 tháng lương cho 120 y bác sĩ ở Cà Mau - ảnh 1
Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi là đơn vị chịu trách nhiệm trả lương cho cán bộ y tế bị nợ lương vừa qua. Ảnh: Trần Vũ

Về nguyên nhân nợ lương, ông Dũng thông tin tỉnh không phải cấp thêm tiền, mà nguồn tiền vẫn còn để trả lương. "Đó là nguồn tiền từ khám chữa bệnh ở cơ sở, được giữ lại điều tiết chi tiêu, trong đó có việc trả lương. Sau khi kiểm tra thì nguồn này còn đủ và đã giải quyết trả lương cho toàn thể cán bộ bị chậm trả thời gian qua" - ông Dũng nói.

"Vậy nguyên nhân chính chậm trả lương đến gần ba tháng qua là do đâu, chủ quan của cá nhân, tổ chức nào hay là khách quan?". Trước câu hỏi này của phóng viên PLO, ông Dũng cho biết việc xác định nguyên nhân, quy trách nhiệm sẽ được thực hiện sau tết Nguyên đán 2020. 

Theo quy định của Luật Lao động hiện hành, người sử dụng lao động nếu trả lương chậm quá một tháng, số lượng từ 101 đến 300 lao động sẽ bị phạt hành chính từ 30 triệu đến 40 triệu đồng. 

Trước đó, PLO đã thông tin từ gần ba tháng qua, khoảng 120 nhân viên y tế ở tất cả  trạm y tế xã thuộc huyện Đầm Dơi không nhận được lương. Con số này cũng được giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi xác nhận. 

Ngay sau khi có thông tin này, chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Y tế phối hợp làm rõ, trả lương gấp cho người bị nợ lương.

TRẦN VŨ