Đại biểu bức xúc vì hàng loạt công viên ở TP.HCM bị 'xà xẻo'
(PLO)- Chiều 11-7, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, nhiều đại biểu đã nêu tình trạng lấn chiếm công viên xây xanh để phục vụ cho mục đích kinh doanh. 

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc trước tình trạng lấn chiếm, “bức tử” hàng loạt công viên như 23-9, Phú Lâm, Kỳ Hòa. “Còn Thảo Cầm Viên bị “xẻ thịt” bởi hai nhà hàng lớn, nhiều quầy ăn, bán kem, hoạt động giải trí. Thảo Cầm Viên là vườn thú chứ không phải nơi giải trí, mà chúng ta lại để quá nhiều hoạt động kinh doanh” - ĐB Trâm nêu.

Đại biểu bức xúc vì hàng loạt công viên ở TP.HCM bị 'xà xẻo' - ảnh 1
ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm. Ảnh: Hoàng Giang

Theo ĐB Thi Thị Tuyết Nhung, TP có tới 542 ha đất công viên cây xanh. Nhìn vào số lượng, diện tích thì có nhưng phân bổ hài hòa giữa các địa bàn thì chưa. Cụ thể, đất dành cho công viên cây xanh nội thành chiếm 59,81%, ngoại thành mới chỉ 0,9%.

ĐB Nhung nhìn nhận hầu hết công viên trên địa bàn TP đều tồn tại tình trạng kinh doanh khai thác sai công năng. Chẳng hạn, diện tích Công viên Phú Lâm sử dụng các dịch vụ khác chiếm 38,7%; Công viên Lê Thị Riêng cho thuê 20% diện tích...

“Có tình trạng này là vì hiện quy hoạch công viên đã lạc hậu, không còn phù hợp, dẫn đến việc không kiểm soát định hướng cho hoạt động của các công viên một cách tốt nhất. TP phải sớm có quy hoạch chi tiết các công viên, đồng thời tổng rà soát hoạt động lấn chiếm kinh doanh sai mục đích” - bà Nhung đề nghị.

Đại biểu bức xúc vì hàng loạt công viên ở TP.HCM bị 'xà xẻo' - ảnh 2
Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung. Ảnh: HG

Theo Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường, chỉ tiêu về cây xanh được duyệt hiện nay mới chỉ đáp ứng được 0,69 m2/người, đang chiếm tỉ lệ rất thấp. Ông Cường thừa nhận có tình trạng nhiều công viên bị lấn chiếm hoặc sử dụng sai mục đích như các ĐB đã nêu…

Hồi tháng 4, Sở GTVT đã trình TP đề án quy hoạch chỉnh trang, nâng cấp công viên. Theo đó, sẽ chia thành hai nhóm, nhóm 13 công viên có diện tích lớn hiện hữu do Sở GTVT quản lý và 317 công viên do quận, huyện quản lý.

“Trước thực trạng như hiện nay thì giải pháp trước mắt là phải rà soát lại toàn bộ quy hoạch công viên cây xanh trên địa bàn TP và lập mới hoàn toàn. Có quy hoạch thì mới quản lý dài lâu được” - ông Cường cho hay.

Đại biểu bức xúc vì hàng loạt công viên ở TP.HCM bị 'xà xẻo' - ảnh 3
Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường. Ảnh: HG

Cùng với đó, Sở GTVT cũng cho rằng cần chấn chỉnh lại các công viên sử dụng chưa đúng công năng, thu hồi những trường hợp lấn chiếm. Sở này cũng cho biết sẽ trình TP văn bản điều chỉnh lại Quyết định 199/2004 của TP về quản lý công viên cây xanh để phù hợp với thực tiễn.

Ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở QK-HT, cũng thông tin thêm rằng hiện nay quy hoạch chung của TP được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010 cũng như quy hoạch chung quận, huyện đều đã đầy đủ các chỉ tiêu về công viên cây xanh. Vấn đề là tổ chức thực hiện còn gặp khó khăn do kinh phí hạn chế.

Theo ông Tùng, để thực hiện tốt quy hoạch công viên thì cần ưu tiên bố trí vốn. Cùng với đó là lên kế hoạch chỉnh trang công viên cây xanh hiện hữu. Sở QH-KT đang nghiên cứu thiết kế công viên cây xanh để không chỉ là không gian công viên mà còn là điểm nhấn của đô thị.

Đại biểu bức xúc vì hàng loạt công viên ở TP.HCM bị 'xà xẻo' - ảnh 4
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận công viên cây xanh là nơi dành cho người dân thư giãn. Nhưng trên thực tế, công tác quản lý và sử dụng còn rất nhiều vấn đề. “TP giao Sở GTVT cùng các địa phương phối hợp trình đề án vào cuối tháng 7. Đối với công viên thì quản lý như thế nào, đề xuất ra sao, giải pháp của các địa phương là gì phải cụ thể. Chứ nói mãi mà không hành động là không đúng tinh thần của một TP năng động, sáng tạo” - ông Phong nhấn mạnh.

VIỆT HOA - LÊ THOA - TÁ LÂM