Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về khiếu nại ở Thủ Thiêm

Thứ Sáu, ngày 10/7/2020 - 11:46

(PLO)- Ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn nhiều vấn đề chứ không riêng vụ người dân ở khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An.
Sáng 10-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm.
Tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đã có những chia sẻ về khiếu nại của người dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về khiếu nại ở Thủ Thiêm - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói về Thủ Thiêm tại phiên thảo luận. Ảnh: L.THOA

Theo bà Tâm, ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn những vấn đề người dân khiếu nại hàng chục năm nay chứ không phải chỉ riêng vụ người dân ở khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

“Việc giải quyết khu 4,3ha chúng ta làm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng bây giờ những khiếu nại còn lại của các khu vực khác ở Thủ Thiêm. Ví dụ một số khu phố khác trong 3 phường ở quận 2 (năm khu phố thuộc ba phường An Khánh, Bình An và An Khánh mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm - PV) thì trả lời như thế nào?” - bà Tâm nói.
Bà cho rằng người dân đang rất trông chờ vào việc giải quyết vấn đề này và bà đề nghị chính quyền TP cho biết khiếu nại của người dân đúng chỗ nào, sai chỗ nào.
Ngoài vấn đề Thủ Thiêm, liên quan đến vấn đề giải quyết khiếu nại cho người dân trên địa bàn TP, bà còn cho rằng không phải khiếu nại nào cũng được giải quyết, còn một số khiếu nại chưa được giải quyết. Từ đó, bà đề nghị HĐND TP tiếp tục giám sát để trả lời, giảm bức xúc cho dân.
“Đây là vấn đề chúng ta làm được. Một cử tri ở Bình Chánh nhắn tin vào máy tôi liên tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận. Việc này đã chất vấn vào các kỳ họp trước và đã được xem xét đủ điều kiện cấp giấy, nhưng tới giờ sao vẫn không cấp giấy được”, bà Tâm nói.
Về các dự án thu hồi đất của người dân, bà cho biết có vụ việc chính quyền nói khiếu nại của người dân không có cơ sở, buộc người dân kiện ra tòa. Tòa xử khiếu nại của người dân là đúng. Tòa chấp nhận ra bản án chính quyền đền bù cho dân.
“Mặc dù tòa xử, bản án có hiệu lực nhưng thời gian người dân khiếu nại 5-7 năm, dự án đã được quyết toán hết rồi, tiền ở đâu để đền bù cho dân. Vấn đề này UBND TP phải chỉ đạo thì quận huyện mới có lối ra. Khi tòa xét xử nhưng họ đã khiếu nại hàng chục năm như vậy, sự chờ đợi của người dân là quá dài” - bà Tâm nói.
Bà Tâm cũng chia sẻ những lần đi tiếp xúc cử tri, rất đau lòng khi biết việc chính quyền buông lỏng trong công tác quản lý để đầu nậu thu hồi đất, làm dự án bán cho dân.
“Người dân không nắm được quy định pháp luật, nhu cầu nhà ở chúng ta không đáp ứng được, do có thể người dân ham rẻ. Nhưng vấn đề là chúng ta cưỡng chế ai, cưỡng chế người dân còn đầu nậu không xử lý được” - bà Tâm hỏi.
“Người dân nghèo gom góp vài chục triệu mua miếng đất xây nhà chui ra chui vô, sai thì sai rồi nhưng trách nhiệm chính quyền phải cho người dân chỗ ở như thế nào” - bà nói.
TÁ LÂM - LÊ THOA

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 12-5

(PLO)- Việt Nam có 71 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Bị triệu tập vì ‘bịa’ danh sách liên quan bệnh nhân COVID-19; Bình Thuận huy động ‘tai, mắt’ khắp địa bàn dân cư; Coi chừng mất tiền vì chiêu lừa chích vaccine miễn phí.

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.