(PL)- Đó là ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo khuyến khích, hỗ trợ đại biểu nữ tham gia ứng cử, bầu cử vào các cơ quan dân cử do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức trong ngày 25-12.
Theo ThS Hà Hoa Lý, Học viện Hành chính Quốc gia, tâm lý trọng nam khinh nữ trong xã hội vẫn còn dai dẳng, dẫn đến xu hướng không muốn bầu cho nữ ứng viên. Để khắc phục tình trạng này, ThS Lý góp ý nên phân ứng viên nữ về địa bàn thuận lợi, được địa phương ủng hộ trong quá trình vận động bầu cử; nâng tỉ lệ ứng viên đại biểu Quốc hội, HĐND lên…

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Tâm, Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, cho rằng những quy định phân biệt nam, nữ như sự khác biệt về độ tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ đã kéo theo bất lợi về độ tuổi bổ nhiệm cho nữ. Nhà báo Thu Tâm nhìn nhận truyền thông trước, trong và sau bầu cử có tác dụng quan trọng trong việc tăng số lượng nữ tham gia vào các cơ quan dân cử. Kịp thời đưa thông tin về các cán bộ nữ năng lực giỏi, đạo đức tốt, có nhiều sáng kiến hay sẽ cải thiện tích cực cách nhìn nhận, đánh giá của xã hội đối với cán bộ nữ.

HOÀNG LAN