Ngày 8-8, bà Nguyễn Thị Phúc (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho biết sau đợt bà cùng cơ quan chức năng xuống các chợ để trực tiếp giám sát, lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm đã có kết quả.

Theo đó, trong số 17 mẫu mà đoàn thu thập có bốn mẫu phát hiện một số chất không được phép sử dụng trong thực phẩm.


Nguyễn Thị Phúc (bìa trái) xuống chợ kiểm tra thực phẩm bẩn. Ảnh: KH

Cụ thể, mẫu thịt heo của cơ sở Đỗ Thị Thủy (chợ Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc) có phát hiện salmonella; măng chua của hộ bà Trương Thị Hiền (đường Lý Thường Kiệt, TP Phan Thiết) phát hiện chất natri sulfit 2.607 mg/kg; cải chua của cơ sở bà Ngô Thị Tuyết (chợ Phan Thiết) phát hiện auramine (6.145 mg/kg); chả lụa của cơ sở Nguyễn Yên (phường Phước Hội, thị xã La Gi) phát hiện Benzoate (1.927 mg/kg)

Được biết trong hai ngày trung tuần tháng 7-2018, bà Phúc cùng đoàn kiểm tra đã đến các chợ Phan Thiết, Phú Thủy (Phan Thiết); chợ La Gi (thị xã La Gi); chợ Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) để lấy một số mẫu cá, thịt heo, tôm, hoa chuối, thịt bò, giò chả, măng chua, chả cá… của một số tiểu thương. Sau đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận đã gửi mẫu thu được vào TP.HCM để xét nghiệm.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Phúc cho biết đây là lần tái giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi trước đó bà đã trực tiếp đi nhiều chợ để kiểm tra.

Theo bà Phúc, ngày 13-8 sắp tới bà sẽ làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về vấn đề này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xuống các chợ để giám sát, tái giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và khi có kiến nghị của cử tri là tổ chức kiểm tra chứ không có kế hoạch hoặc xếp lịch cụ thể” - bà Phúc cho biết.