Đại biểu Thanh Hóa lý giải việc bổ nhiệm người bị kỷ luật
(PLO)- Buổi thảo luận “nóng” việc doanh nghiệp tặng xe và bổ nhiệm cán bộ đã bị kỷ luật ở Thanh Hóa.

Sáng  22-5, các đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Theo các đại biểu, hiện nay vẫn còn tồn tại thực trạng “Chính phủ nóng, Thủ tướng nóng, dân nóng nhưng bộ ngành địa phương rất lạnh”.

Đại biểu Thanh Hóa lý giải việc bổ nhiệm người bị kỷ luật - ảnh 1
ĐB Lưu Bình Nhưỡng

Ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu tỉnh Bến Tre, nhắc tới sự việc báo chí phản ảnh vụ việc Chủ tịch và Bí thư Thanh Hóa đi xe biển xanh trái quy định. Ông nói: “Xe trên 3 tỉ đồng, trái chỉ đạo của Thủ tướng từ năm 2017, tại sao vẫn còn như vậy... Cát tặc thì chỉ đạo rất nhiều nhưng vẫn còn”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đặt vấn đề đã có ý kiến với Thủ tướng về việc Thanh Hóa bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn (cựu phó chủ tịch Thanh Hóa, bị kỷ luật), nhưng vẫn được bầu làm tổ trưởng giúp việc của ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở.

Nghe vậy, ông Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cung cấp thông tin để làm rõ. Theo đó những năm 2011-2012, tỉnh Hủa Phăn (Lào) tặng tỉnh Thanh Hóa hai ô tô để phục vụ cho các hoạt động chung giúp việc liên quan hai tỉnh. Tỉnh này là tỉnh kết nghĩa với Thanh Hóa.

Về việc bổ nhiệm ông Tuấn, ông Diến cho biết do nhu cầu về nhà ở tại địa phương nên Ban chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở được thành lập nhưng ban này sẽ giải thể khi hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải nằm trong hệ thống chính trị.

Cá nhân ông Ngô Văn Tuấn sau khi bị cách chức thì vẫn là đảng viên, là công chức và có đơn xin bố trí công việc. Ông Tuấn thuộc UBND nên khi có ban chỉ đạo thì ông Tuấn được phân công làm tổ tưởng tổ giúp việc, không phải quản lý.

VIẾT LONG